Người bị bệnh đục thủy tinh thể nên có chế độ ăn uống thế nào?

0

Người bị bệnh đục thủy tinh thế có thể chọn ăn những thực phẩm chứa nhiều protein cao như thịt nạc, sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ,,, ;để bổ sung protein , axit amin ăn nhiều rau tươi và trái cây như cà rốt, cà chua, ớt, rau chân vị…

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh gây trở ngại đối với thể lực do thể thủy tinh bị đũ mờ. Nguyên nhân phát sinh bệnh này có các nhân tố liên quan đến tuổi tác, do bệnh mang tính hệ thống, bệnh ở mắt, do bẩm sinh và do tác động gây tổn thương từ bên ngoài. Căn cứ theo nguyên nhân khác bệnh khác nhau , có thể phân chia ra các loại:

Đục thủy tinh thể do tuổi già, sinh ký loãn hóa, trao đổi chất kém đi, thiếu dinh dưỡng dẫn tới thủy tinh thể bị lão hóa, trao đổi chất kém đi, thiếu dinh dưỡng dẫn tới thủy tinh thể bị lão hóa.

Do các tổ chức tế bào ở mắt bị viêm lâu ngày gây phản ứng sinh độc dẫn tới thủy tinh thể  bị thoái hóa.

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh đục thủy tinh thể
Chế độ ăn uống cho người bị đục thủy tinh thể

Do bệnh đái tháo đường, huyết đường quá cao, ảnh hưởng thay đổi lực thẩm thấu , tạo thành sự tụ kết đường trong thủy tinh thể.

Do nhân tố di truyền.

Do tác động cơ học gây tổn thương.

Biểu hiện lâm sàng  chủ yếu của bệnh đục thủy tinh thể  là nhìn phía trước thấy bóng đen cố định , nhìn mọi vật ngày càng mờ mịt, không rõ ràng. Thời kỳ đầu, thấu khí thủy tinh thể trước nhãn cầu hiện màu trắng đục. Thời kỳ sau đồng tử hiện rõ màu sữa, thị lực hoàn toàn mất hẳn. Về điều trị có thể tiến hành phẫu thuật. Người bệnh ở thời kỳ đầu nếu ăn uống hợp lý, chú ý ăn kiêng sẽ có thể chậm qua trình đục thể tinh thể, tăng thị lực.

Người bệnh đục thủy  tinh thể nên ăn uống những gì?

Nguyên tắc chung là bổ sung các chất dinh dưỡng liên quan tới quá trình trao đổi chất của thủy tinh thể. Bởi vì thủy tinh thể  bị đục có liên quan đến tình trạng thiếu vitamin, petit,axit amin và một số nguyên tố vi lượng như thiếc…

  Có thể chọn ăn những thực phẩm chứa nhiều protein cao như thịt nạc, sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ,,, ;để bổ sung protein , axit amin ăn nhiều rau tươi và trái cây như cà rốt, cà chua, ớt, rau chân vịt, xà lách, bắp cải, quả hồng ,táo tây, lê… chứa nhiều vitamin. Gan ,sữa , trứng, lạc, gạo lứt… chứa nhiều vitamin a và b , nhiều thiếc.

Người bệnh đục thủy tinh thể nên kiêng ăn những gì?

 Cần kiêng những thứ cay, kiêng thuốc lá, rượu. bởi vì những thực phẩm có vị cay như hành,gừng, tỏi  tây kích thích mắt , làm cho bệnh mắt nặng thêm. Thuốc là và rượu gây tổn hại nhất định đối với thị lực. Có mọt số loại rượu mạnh mang độc tố có thể gây mù, trong khói thuốc cũng có nhiều chất độc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng