Người bị bệnh viêm tụy không nên ăn gì?

0

Người bệnh viêm tuyến tụy nên ăn uống các đồ thanh nhạt, ăn nhiều hoa quả và rau tươi, đảm bảo cho đại tiện dễ dàng, tránh ăn các đồ nhiều dầu mỡ sinh lạnh, kỵ uống rượu, không tham ăn tục uống.

Người bị bệnh viêm tụy phải ăn kiêng như thế nào?

Bệnh viêm tuyến tụy có 2 loại là cấp tính và mạn tính, viêm tuyến tụy cấp tính là do dịch tụy tác dụng vào bản thân tuyến tụy và các tổ chức xung quanh tuyến tụy gây nên, thường biểu hiện đau bụng cấp.

Y  học hiện đại cho rằng nguyên nhân phát sinh bệnh là do ống tụy tắc nghẽn dẫn đến áp lực trong ống tụy và các phân nhánh của nó tăng cao khiến chúng phồng lên và vỡ ra, do đó dịch tụy tràn ra ngoài, làm tiêu hoá bản thân tuyến tụy và các tổ chức xung quanh, gây nên viêm tuyến tụy.

Trung y nhấn mạnh, ăn uống không điều hoà là nhân tố chủ yếu gây bệnh, bởi vì ăn uống quá liều lượng hoặc ăn nhiều cao lương mỹ vị sẽ tổn thương tỳ vị, gây ứ đọng bên trong, sinh đàm sinh nhiệt, tả rồi hoá nhiệt, từ đó phát bệnh, cho nên đối với những người bệnh viêm tuyến tụy phải hạn chế ăn uống, có thời điểm còn cần phải cấm thực, tức là không được ăn uống.

Viêm tuyến tụy là do men tiêu hoá tuyến tụy tự tiêu hoá đối với bản cơ quan này gây nên. Cho nên đối với người bệnh trong giai đoạn cấp tính phải cấm ăn bởi vì thức ăn và dịch vị axít trong dạ dày sau khi đi vào hành tá tràng có thể kích thích trở lại tuyến tụy tiết ra men tiêu hoá, từ đó làm gia tăng gánh nặng cho tuyến tụy, bất lợi cho việc hồi phục chứng viêm. Nói chung cần cấm ăn 1 – 3ngày, sau đó dần dần ăn một lượng nhỏ.

Người bị bệnh viêm tụy phải ăn kiêng như thế nào?

1   – Kiêng kỵ tham ăn, tham uống. Trong những nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tụy thì khoảng 1/3 là do tham ăn tham uống hoặc ăn uống buông thả sinh lạnh dẫn đến bệnh. Ăn uống không điều hoà, như lúc bình thường ăn quá nhiều mỡ, thực phẩm chứa protein khiến lượng bài tiết của tuyến tụy gia tăng, điều đó càng khiến các tiền tố kích hoạt trở thành tripxin, tripxin lại kích hoạt các nguyên thể aubumôza cứng và anbamôza mềm, những chất này lại bị tự tiêu hoá bởi các men kích hoạt trong tuyến tụy.

Ăn nhiều, uống nhiều sẽ khiến cuống hành tá tràng phù thũng, cơ co thắt bị rối loạn, khiến dịch tụy tràn ra hành tá tràng gây khó khăn và dễ dàng dẫn đến viêm tuyến tụy cấp tính. Trung y coi bạo ăn, bạo uống hoặc ăn uống tuỳ tiện sinh lạnh là nguyên nhân chủ yếu gây đau bụng. Trương Cảnh Nhạc nói: Đau bụng phần lớn gặp ở người ăn nhiều, ứ thực, ứ hàn, ứ khí. 3 nguyên nhân gây đau bụng qui tụ lại rất phù hợp với tình huống phát bệnh viêm tuyến tụy cấp tính, cho nên sinh hoạt có qui luật, ăn uống có tiết chế là một biện pháp quan trọng để đề phòng xảy ra bệnh viêm tuyến tụy cấp tính.

2   – Kiêng kỵ những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sinh lạnh. Người bệnh viêm tuyến tụy nên ăn uống các đồ thanh nhạt, ăn nhiều hoa quả và rau tươi, đảm bảo cho đại tiện dễ dàng, tránh ăn các đồ nhiều dầu mỡ sinh lạnh, kỵ uống rượu, không tham ăn tục uống.

Bởi vì các đồ ăn béo, ngọt, rượu cồn, sinh lạnh thường gây rối loạn chức năng gan mật và tỳ vị, khi cơ lên xuống thất thường, nhược khí ứ đọng gây tắc nghẽn, khí huyết không thông, tình trạng kéo dài gây thấp nhiệt, cảm trở trung tiêu tạo nên đau bụng trên; dịch mật chảy ngược tràn ra cơ bị gây hoàng đản; khí dạ dày thoát ngược lên gây buồn nôn, ỏi mửa; độc nhiệt khô cháy gây nhiệt cao, nhiệt kết dương minh sẽ gây cứng, đầy, khô, thực; nếu nhiệt độc ăn sâu sẽ gây ra trúng độc hư thoát, tổn thương huyết mạch gây ổ bụng xuất huyết, dưới da thành bụng xuất hiện các nốt huyết tụ đen.

Đối với những thực phẩm có lượng dầu mỡ cao nên kiêng ăn. Vì thịt mỡ và những thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ, anbumin cao trong đó có cả bánh trôi bánh quẩy là những thứ khó tiêu hoá, có thể kích hoạt men tiêu hoá dạ dày từ đó gây nặng thêm bệnh tình hoặc khiến bệnh đã lành lại tái phát.

Trung y cho rằng chất sinh lạnh, chất ngọt, béo đều có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hoá tỳ vị. Vì thế, người bệnh viêm tuyến tụy trong thời kỳ phát bệnh nên ăn ít hoặc không ăn các thực phẩm sinh lạnh như kem, đồ ướp lạnh, nem chua và những thức ăn nhiều chất xơ, dễ sinh khí như rau hẹ các loại đậu, khoai lang v.v…

3   – Cai rượu. Nguyên nhân phát bệnh viêm tuyến tụy cấp tính có nhiều nhưng thường thấy nhất là uống rượu quá liều lượng dẫn đến viêm tuyến tụy. Vì vậy người bị bệnh này không thể uống rượu. Viêm tuyến tụy cấp tính là kết quả của sự tiêu hoá men do tuyến tụy tiết ra đối với tuyến thể. Người đang mắc bệnh nếu lại uống rượu, chất cồn sẽ hỗn hợp với dịch thể kích thích tuyến tụy từ các đường ống tụy, đường máu, tuyến limpa, dẫn đến tắc nghẽn ống tụy.

Chất dịch bài tiết tuyến tụy bị chặn lại, áp lực trong ống tụy tăng cao khiến lớp da trên ống tụy bị rách vỡ khiến dịch hành tá tràng, dịch mật chảy ngược trong ống, cuối cùng gây suy yếu đối với chức năng tế bào tuyến tụy, khiến chứng viêm, xung huyết, sưng phù của bản thân tuyến tụy tăng lên dẫn đến xuất huyết hoại tử, từ đó nguy hại đến tính mạng. Vì thế, những người đã từng bị viêm tuyến tụy hoặc những người đang trong thời kỳ phát bệnh nên cấm kỵ uống rượu.

Theo lý luận của Trung y, viêm tuyến tụy đa số thuộc thực chứng, nhiệt chứng. Vì thế, biện pháp dự phòng bệnh tái phát có hiệu quả là nên ăn những thức ăn mềm, những chất bán lưu dễ tiêu hoá, dùng những thứ tươi non nhiều vitamin ít mỡ, các hợp chất có lượng cácbon cao, ăn ít các loạt chất béo, ngọt và chất cay nóng, cấm kỵ say rượu, ăn no thịt, phải đảm bảo đại tiện dễ dàng và tích cực điều trị bệnh tật.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng