Người bị nhiễm phóng xạ cần có chế độ ăn uống thế nào?

0

Tăng cường các loại chất dinh dưỡng để bổ sung sự tiêu hao của của cơ thể. Protein cần bổ sung có chất lượng cao như sữa bò, sữa dê, thịt bò, thịt gà, thịt thỏ , cá, tôm là chế độ ăn uống cho là hợp lý cho người nhiễm phóng xạ

Chế độ ăn uống của người bị nhiễm phóng xạ như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm phóng xạ là từ hai con đường: Bị chiếu xạ từ ngoài vào ( như chiếu tia X quang, chiếu tia Y, tia notoron) và bị nhiễm xạ trong cơ thể. Về lâm sàng có thể chia ra thành nhiêm xạ cấp tính và nhiễm xạ mạn tính.

Ở đây chủ yếu chỉ giới thiệu nhiễm xạ mạn tính do bị chiếu xạ dài ngày , lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến tổn thương toàn thân . Thời gian bị bệnh kéo dài. Biểu hiện lâm sàng là mệt mỏi, chóng mặt , đau đầu, khó ngủ, trí nhớ giảm sút, dễ bị kích động, tim đập loạn nhịp, vã mồ hôi , tư tưởng phân tán. Một số người bệnh xuất hiện tình trạng chán ăn buôn nôn, xuất huyết dưới da, rụng tóc , tình dục giảm, rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ ăn uống của người bị nhiễm phóng xạ như thế nào?

Người bệnh nhiễm phóng xạ ăn uống gì?

Nguyên tắc ăn uống của người nhiễm phóng xạ là: Tăng cường các loại chất dinh dưỡng để bổ sung sự tiêu hao của của cơ thể. Protein cần bổ sung có chất lượng cao như sữa bò, sữa dê, thịt bò, thịt gà, thịt thỏ , cá, tôm. Về gluxit cần bổ sung những thực phẩm có hàm lượng hợp chất cacbon cao như mì gạo, dùng chất béo không nên để ảnh hưởng gây chán ngấy.

Ngoài ra còn phải căn cứ theo bệnh tình khác nhau để chọn món ăn cho phù hợp. Người kém ngủ nên ăn mì, khoai tây, atiso, táo chua là những món có tác dụng an thần. Bạch cầu giảm cần chọn thực phẩm có nhiều vitamin nhóm B như giá đậu, đậu hà lan , lạc , gan ,thịt , sữa.

Người xuất huyết dưới da và tiểu cầu giảm cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin C như rau quả tươi , cà chua, táo , cam ,quýt , tỏi tây.

Người bị liệt giường, giảm sút tình dục có thể ăn thêm bầu dục chó, thịt dê, thịt chim sẻ, thịt hàu…Khi uống thuốc lợi tiểu, cần chú ý bổ sung thực phẩm chứa nhiều kali và canxi để bổ sung tổn thất ion, giảm bớt ảnh hưởng phụ như quýt , chuối tiêu, nước hoa quả, sữa bò , sữa dê , tôm ,xương sườn …

Người nhiễm phóng xạ nên kiêng ăn gì?

– Kiêng ăn thực phẩm và gia vị cay nóng gây kích thích như ớt, hạt tiêu, hạt cải nghiền vì bệnh nhân nhiễm phóng xạ mạn tính hay bị loạn nhịp tim, vã mồ hôi, dễ bị kích động khi ăn những thứ trên thì bài tiết tăng, bệnh thêm nặng.

– Người bệnh bị xuất huyết nội tạng dưới da không nên ăn nhiều cá và mộc nhĩ vì trong cá và mộc nhĩ có chất hạn chế đông máu làm cho xuất huyết nặng thêm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng