Người bị viêm dạ dày mạn tính có ăn được đồ cay không?

0

Người bệnh nhân dạ dày mạn tính phải kiêng ăn các chất cay như hành, tỏi, gừng, ớt. Ngoài ra cũng không nên dùng các chất kích thích như chè đặc, cà phê đặc hoặc các chất quá chua…

Vì sao người bị viêm dạ dày mạn tính phải kiêng chất cay?

Viêm dạ dày mạn tính tức là niêm mạc dạ dày bị viêm mạn tính, vị trí thường thấy là ở vùng hạ vị thứ đến là ở các phần khác. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh viêm dạ dày là sau khi ăn bụng đầy khó tiêu, cồn cào, đau ở vùng dạ dày, ăn không thấy ngon, thỉnh thoảng ợ chua v.v. bệnh tiến triển chậm, khỏi rồi lại bị, kéo dài khó chữa.

Trung y cho rằng ưu tư nhiều có thể làm thương tổn lá lách, đầu óc buồn phiền sẽ thương tổn gan, gan yếu ảnh hưởng đến dạ dày, khiến gan dạ dày xung khắc, tà khí tích tụ sinh hoả và tạo thành nhiệt gan dạ dày; hoả khí càng lớn càng tổn hại đến âm khí dạ dày, thời gian đầu của bệnh thường mới ở phần khí, lâu dài bệnh nhập vào máu, các mạch máu bị thương tạo nên ứ huyết, ăn uống nếu không giữ gìn, ăn nhiều chất cay tì vị tổn thương dài ngày sẽ làm tổn trung khí, khiến tì vị suy yếu. Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính là do tì hư vị yếu gây sung tấy viêm loét, có thể điều trị bằng thuốc, đống thời cũng phải chú ý hết sức việc ăn uống.

Người bệnh nhân dạ dày mạn tính phải kiêng ăn các chất cay như hành, tỏi, gừng, ớt. Ngoài ra cũng không nên dùng các chất kích thích như chè đặc, cà phê đặc hoặc các chất quá chua, quá cay và các loại thực phẩm sinh lạnh, khó tiêu hoá như các loại thịt nướng, hun khói, để tránh tổn thương niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến công năng môn vị.

Vì sao người bị viêm dạ dày mạn tính phải kiêng chất cay?

Nếu như trong nhiều ngày liên tục ăn các thức ăn có lượng lớn chất chua, cay hoặc quá mặn, hoặc liên tục dùng đồ uống có chất kích thích như chè đặc, cà phê đặc sẽ dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày khiến niêm mạc bị tổn hại. Trung y cho rằng ăn nhiều chất chua sẽ ảnh hưởng đến tỳ vị vì vậy không nên ăn nhiều chất chua. Ăn quá nhiều chất ngọt cũng ảnh hưởng đến dạ dày. Trung y cho rằng người có công năng tiêu hoá kém, khi không muốn ăn có thể dùng chút đường.

Người bệnh viêm dạ dày mạn tính không nên ăn đồ lạnh, đồ lạnh bản thân nó đã là một kích thích không tốt đối với dạ dày, ăn uống nhiều đồ lạnh tất sẽ làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày. Trung y cho rằng đồ lạnh sẽ tạo nên tổn hại đối với tỳ vị, cho nên những ngày nóng nực cũng nên hạn chế ăn uống đồ lạnh đặc biệt là nước ga lạnh.

Bởi vì chất lạnh sẽ kích thích đường ruột gây đau và ỉa chảy ảnh hưởng đến tiêu hoá và hấp thụ thức ăn chất Hyđroxít cácbon trong nước ga khi vào dạ dày sẽ tác dụng với axít tạo nên lượng lớn khí cácbonníc làm gia tăng áp lực trong dạ dày, gây chướng khí, khiến bệnh càng thêm nặng.

Người bệnh viêm dạ dày mạn tính phải kiêng rượu thuốc lá, nếu uống liên tục lượng lớn rượu sẽ khiến niêm mạc dạ dày xung huyết, sưng tấy, thậm chí bị loét, gây nên viêm cấp tính. Uống rượu mạnh nhiều ngày sẽ làm tổn hại đến tế bào niêm mạc dạ dày, khiến xác suất viêm dạ dày mạn tính tăng cao.

Nếu liên tục hút thuốc, các thành phần có hại trong thuốc lá sẽ kích thích có hại lên niêm mạc dạ dày. Hút quá nhiều thuốc sẽ gây rối loạn công năng cơ môn vị làm dịch mật chảy ngược, khiến tổn hại niêm mạc dạ dày. Có người còn phát hiện những người hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày thì trên 40% mắc chứng viêm niêm mạc dạ dày.

Vì thế, những người bệnh viêm dạ dày mạn tính khi ăn uống nên chọn thức ăn tươi non, mềm, giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hoá. Ăn uống phải theo giờ giấc, tránh ăn quá lạnh hoặc quá nóng, trước khi ăn nên uống một chút nước canh hoặc thức ăn lỏng sau đó mới ăn thứ rắn, khi ăn nên ăn từ từ nhai kỹ, khiến thức ăn được trộn đều với dịch vị để trợ giúp tiêu hoá, giảm thiểu những kích thích cho dạ dày.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng