Người mắc bệnh viêm gan cần hạn chế ăn đường và thịt mỡ

0

Nếu như bổ xung quá nhiều các loại đường sẽ khiến cho người mắc bệnh viêm gan càng nhiều lượng đường trong cơ thể chuyển hoá thành chất mỡ khiến phát phì.

Vì sao những người mắc bệnh viêm gan cần hạn chế ăn đường và thịt mỡ?

So với người khoẻ mạnh, người bị bệnh viêm gan lại càng phải cần nhiều chất dinh dưỡng mới có thể duy trì công năng chuyển hoá trong cơ thể, thúc đẩy hồi phục tế bào gan, mỗi ngày bổ xung một lượng nhỏ đường, prôtein, chất mỡ nhất định là hết sức cần thiết. Nhưng người bệnh viêm gan không nên ăn quá nhiều chất đường và thịt mỡ.

Người bệnh khi ăn uống bình thường đã bảo đảm lượng dinh dưỡng nhất định đáp ứng nhu cầu cơ thể, nếu như bổ xung quá nhiều các loại đường sẽ khiến cho càng nhiều lượng đường trong cơ thể chuyển hoá thành chất mỡ khiến phát phì.

Càng quan trọng hơn là nó sẽ dẫn người bệnh đến nhiễm mỡ gan, khiến lượng amoniac tăng cao làm nặng thêm bệnh gan, thậm chí hình thành xơ gan. Ngoài ra, ăn quá nhiều đường, lại làm tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hoá gây chán ăn, ảnh hưởng đến tiêu hoá, như vậy sẽ không có đủ các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể như protein, vitamin và khoáng chất, những thành phần này không thể có trong đường.

Vì sao những người mắc bệnh viêm gan cần hạn chế ăn đường và thịt mỡ?

Vì sao những người mắc bệnh viêm gan cần hạn chế ăn đường và thịt mỡ?

Còn nếu ăn nhiều thịt mỡ dễ khiến đường ruột tiêu hoá hấp thụ không tốt, gây bụng chướng, ỉa chảy, từ đó ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Trung y cho rằng đường và thịt mỡ khi vào trong cơ thể rất dễ dẫn đến thấp khí, vừa không có lợi cho chức năng chuyển hoá của tỳ vị lại vừa gây trở ngại cho cân bằng lưu thông khí huyết.

Đối với người bị bệnh viêm gan, công năng tiếp nhận và phân hoá thức ăn của tỳ vị đã bị ảnh hưởng, thức ăn không thể chuyển hoá bình thường làm cho những hoá sinh trong thức ăn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu như đường và chất béo đi vào trong cơ thể không được hoá sinh kịp thời tất sẽ tích tụ lại và sinh khí hơi. Như vậy, một mặt hơi khí tích tụ trong cơ thể, một mặt các chất dinh dưỡng trong thức ăn không thể hoá sinh.

Đồng thời với những việc trên, sự sản sinh ra hơi khí lại bất lợi đối với sự lưu thông, tăng giảm khí cơ, tỳ tăng lên sẽ khoẻ mạnh, vị được hạ xuống sẽ hoà thuận, nếu tỳ khí không thể tăng thì sự chuyển hoá sẽ thất thường, vì khí không thể hạ xuống thì hoà thuận thất thường, trên thực tế đã gây trở ngại cho sự trao đổi chất, dần dần khiến nhiễm mỡ gan, từ đó gia tăng sự phát triển của bệnh tình.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng