Quả dưa hấu có công dụng chữa bệnh thế nào?

0

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, giải độc cho người viêm thận, phù thũng, chữa huyết áp cao, say rượu và hoàng đản

Công dụng chữa bệnh của dưa hấu

Dưa hấu là loại quả rất phổ biến và được dùng quanh năm ở nước ta, đặc biệt trong mỗi dịp xuân về Tết đến. Dưa hấu có trong các lễ hội, đình đám, giỗ chạp… được mọi người ưa chuộng.

Thế nhưng, chắc ít người trong số chúng ta biết rằng, ngoài vị ngon ngọt, hầu như mọi bộ phận của quả dưa hấu còn là những vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh.

Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus vulgaris schrad, thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae), các sách thuốc cổ phương Đông gọi là ‘Tây qua”, rất có giá trị về dinh dưỡng và trị liệu. Không ai biết chắc chắn dưa hấu có mặt ở nước ta từ bao giờ.

Về thành phần các chất dinh dưỡng, trong dưa hấu có protein 1,2g% (1,2g/100g dưa), chất đường 2,5g%, chất xơ 0,5g%, nước 95,5g% cùng nhiều vitamin, chất khoáng rất cần cho cơ thể như calci, phospho, sắt, caroten, các vitamin B1, B2, PP và C… đặc biệt có một số chất đạm ở dạng acid amin như citrulin và các chất đường đơn fructose, glucose dễ được cơ thể hấp thu trực tiếp.

Công dụng chữa bệnh của dưa hấu

Công dụng chữa bệnh của dưa hấu

Tuy dưa hấu không phải là loại thực phẩm chính cung cấp nhiều năng lượng, song là loại quả giải khát rất tốt, có vị ngọt, mát, thơm dịu. So với họ dưa (quả), dưa hấu thơm ngon và chứa nhiều protein nhất: gấp 4 lần dưa hồng, xấp xỉ 2,5 lần dưa bở, hơn 1,5 lần dưa gang, dưa chuột. Tuy nhiên giá trị chính của dưa hấu là ở tính trị liệu.

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, giải độc cho người viêm thận, phù thũng, chữa huyết áp cao, say rượu và hoàng đản. Trong Trung dược, dưa hấu mang nhiều tên khác nhau như: Tây qua, Hạ qua, Thanh đăng qua, Thủy qua… với dược tính vị ngọt nhạt, khí hàn, không độc, vào các kinh tâm và vị, có tác dụng thanh giải nóng nực, lợi tiểu.

Trong trường hợp sốt cao ra mồ hôi do cảm nắng, trúng nóng, dùng nước ép thịt quả dưa hấu làm thuốc uống sẽ mau khỏi.

Những người say rượu cho uống nước ép thịt quả dưa hấu, hoặc ăn mấy miếng dưa là giã rượu ngay. Những người khát nhiều, mệt mỏi, tiểu rắt, nước tiểu đỏ, cho uống nhiều lần nước ép thịt quả dưa hấu sẽ hết khát và mau khỏi bệnh.

Lớp vỏ xanh, trắng của quả dưa hấu (khi ta ăn dưa thường bỏ đi) cũng là một vị thuốc với tên gọi “Tây qua bì”. Y học phương đông cho rằng Tây qua bì tính hàn, vị ngọt, là vị thuốc chữa các chứng cảm nắng, cảm nóng, phát sốt, lợi tiểu…

Dùng cùi trắng vỏ dưa hấu (cùi gọt sạch lớp vỏ xanh phía ngoài) ngâm nước vôi trong 5-6 giờ, vớt ra rửa kỹ bằng nước sạch, tráng lại bằng nước đun sỏi để âm ấm (50-60°C), rồi đem thái chỉ hoặc nạo nhỏ, thắng nước đường, đổ cùi dưa vào, múc ra bát để nguội là món ăn có tác dụng giải khát, giải nhiệt rất tốt.

Hoặc dùng toàn bộ cùi dưa hấu (không gọt bỏ vỏ xanh) đem phơi khô, những khi cần thì sắc uống làm thuốc giải nhiệt. Kinh nghiệm dân gian một số địa phương còn dùng vỏ quả (nhất là vỏ quả dưa hấu xanh vàng) làm thuốc chữa tiêu chảy. Cũng có thể dùng vỏ dưa hấu phối hợp với bạch biển đậu (đậu ván trắng), liên diệp, trúc diệp tâm, 4 thứ bằng nhau đem sắc uống trị nóng nực ra nhiều mồ hôi, đầu váng mắt hoa, đau nhức.

Ngoài những tác dụng nói trên, trong dân gian còn dùng vỏ quả dưa hấu chữa một số bệnh khác như:

–    Chữa nứt nẻ khóe môi:

Vỏ dưa hấu rửa sạch, thái sợi, sao vàng, tán thành bột mịn trộn với mật ong, chấm vào chỗ nứt nẻ ngày 1-2 lần.

–    Chữa viêm họng:

Vỏ dưa hấu rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, cho vào thêm ít muối, dùng để ngậm và súc miệng rồi nhổ đi, nếu thực hiện đều đặn sẽ mau khỏi.

–    Chữa các vết lở ngoài da:

Vỏ dưa hấu muối thành dưa, lấy nước đắp vào vết lở.

–    Chữa ho ra máu:

Sắc đặc vỏ dưa hấu lấy nước uống có thể thanh nhiệt giải độc, dùng trong các trường hợp ho ra máu.

–    Chữa đau lưng và khi thở đau hai bên sườn:

Vỏ quả dưa hấu (dùng loại vỏ xanh biếc) sấy khô, tán nhỏ mịn.

Khi dùng lấy 15g cho thêm vào chút muối và rượu, hòa trộn đều mà uống.

–    Chữa đau răng:

Vỏ dưa hấu đã phơi khô, đem sao cháy, dùng nhét vào chỗ răng đau sẽ hết đau.

–    Làm đẹp da mặt:

Thái dưa hấu thành từng miếng mỏng đắp kín da mặt, nằm yên 30-45 phút. Hoặc đơn giản lấy phần trắng vỏ dưa hấu tươi (có lẫn phần đỏ của thịt quả càng tốt) xoa sát vào khắp mặt, để 3-4 giờ rồi rửa mặt bằng nước sạch. Nếu thực hiện đều đặn sẽ làm da mặt trắng đẹp mịn màng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng