Tại sao người bệnh nên kiêng ăn hoa quả?

0

Hoa quả cũng như thuốc bắc có các loại lạnh, nóng, ấm, mát, ví dụ như lê tươi thì lạnh, đào nóng, mận ấm, dưa hấu mát vì thế không phải loại hoa quả nào cũng tốt cho người bệnh

Người bệnh có nên kiêng kị khi ăn hoa quả không?

Bệnh nhân sau khi đến bệnh viện khám bệnh, bác sĩ thường căn dặn nên ăn nhiều hoa quả. Bạn bè, người thân khi đi thăm người ốm cũng thường mang hoa quả làm quà. Dường như hoa quả không cần phải lựa chọn, ăn nhiều hay ăn ít chỉ có lợi chứ không có hại gì.

Thực ra, bệnh nhân khi ăn hoa quả cũng cần phải kiêng kị. Có một số bệnh nếu ăn hoa quả không thích hợp sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

Dược học đông y nhấn mạnh, hoa quả cũng như thuốc bắc có các loại lạnh, nóng, ấm, mát. Ví dụ lê tươi thì lạnh, đào nóng, mận ấm, dưa hấu mát. Người tì dương hư và hàn thấp thịnh nếu ăn nhiều lê tươi thường dễ bị đi ngoài.

Người bệnh có nên kiêng kị khi ăn hoa quả không?

Người tì hư, hàn mùa hè ăn nhiều dưa hấu cũng dễ bị đi ngoài. Hoa quả có 5 vị: chua, ngọt, đắng, cay, mặn và cũng có ảnh hưởng nhất định đối với bệnh tật. Vị ngọt thường có tác dụng bổ dưỡng; vị chua có tác dụng cầm dịch, làm đông, dùng để cầm mồ hôi, cầm đi ngoài, nhưng người thấp nhiệt thịnh không nên ăn.

Trong lâm sàng, người bị đái tháo đường nên ăn ít dưa hấu. Nếu một lần ăn từ 1000-2000g thì trong một thời gian ngắn đã tăng từ 50-100g đường và những hoa quả có hàm lượng đường cao như chuối, táo, vải, lê, nhãn, táo to. Cũng không nên ăn tuỳ tiện.

Người bị viêm loét dạ dày và hành tá tràng, nếu acid trong dạ dày quá nhiều thì không được ăn dương mai và chanh. Người tâm lực bị suy kiệt không nên ăn nhiều dưa hấu, nước dừa để tránh tăng thêm gánh nặng cho tim.

Người có cơ địa dị ứng nếu ăn dứa, vải… thì dễ bị dị ứng, người cơ tim co bóp khó không nên ăn táo, hồng, hạt sen… vì những thứ này có hàm lượng chất làm mềm da nhiều, có tác dụng cầm dịch tương đối mạnh làm nặng thêm sự tắc bí, dễ làm cho bệnh tái phát nhiều lần.

Hồng là loại quả có tính lạnh, những người khí hư, cơ thể suy nhược nhiều bệnh, hậu sản, phong hàn ngoại cảm không nên ăn. Hạch đào thuộc loại có tính ấm thích hợp cho việc làm nhuận đối với những người đờm hoả tích nhiệt thì không nên ăn. Nhãn có vị ngọt và tính ấm, những người bị cảm phong hàn, tiêu hoá kém, rêu lưỡi dày nhầy không nên ăn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng