Tìm hiểu tác dụng tốt với sức khỏe của chùm ruột và cam

0

Quả chùm ruột có tác dụng giải nhiệt và làm se, rễ và hạt có tính tẩy, lá và rễ dùng như chất chống độc đối với nọc rắn độc. Lá và rễ có tính nóng, làm tan huyết ứ, tiêu độc tiêu đờm và sát trùng.

Chùm ruột và cam tốt cho sức khỏe

1. CHÙM RUỘT

Chùm ruột là cây nhỏ, cao tới 5m hay hơn, có thân nhẵn. Cành non màu lục nhạt, cành già màu xám, mang nhiều vết sẹo ở những lá rụng. Lá kép mọc so le, có cuống dài mang nhiều chét mỏng, gốc tròn, chóp nhọn. Hoa nhỏ mọc thành xim, dài 4-7 hoa màu đỏ ở nách lá đã rụng. Quả mọng có khía, khi chín màu vàng nhạt, vị chua, ngọt nhạt. Mùa hoa tháng 3-5, mùa quả tháng 6-8.

Cây của Mỹ châu nhiệt đới, được trồng để lấy quả, có thể thu hái lá, vỏ thân và vỏ rễ quanh năm, quả hái lúc chưa chín.

Thành phần hoá học: Trong quả có nước, chất proitid, lipid glucid acid acetic và vitamin C. Vỏ rễ chứa tanin 18% saponin acid gallic và một chất kết tinh.

Tác dụng:

Quả có tác dụng giải nhiệt và làm se, rễ và hạt có tính tẩy, lá và rễ dùng như chất chống độc đối với nọc rắn độc. Lá và rễ có tính nóng, làm tan huyết ứ, tiêu độc tiêu đờm và sát trùng.

Công dụng:

Quả thường dùng ăn giải nhiệt, chữa tụ máu gây sưng tấy, đau ở hông, ở háng, vỏ thân được dùng tiêu hạch độc ung nhọt, đơn độc, giang mai, bị thương sứt da chảy máu, ghẻ lở, đau răng, đau mắt, đau tai có mủ, tiêu đờm, trừ tích ở phổi, đau yết hầu, song dao, độc dao.

Chùm ruột và cam tốt cho sức khỏe

Chùm ruột và cam tốt cho sức khỏe

Cách dùng:

Quả thường dùng ăn tươi hoặc nấu canh ăn cho mát, lá giã nhỏ với hồ tiêu để đắp trị các chỗ đau. Vỏ phơi khô tán nhỏ ngâm rượu trắng (200g trong 1 lít) trong 10 ngày đem lọc lấy rượu, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa canh. Rượu này nhỏ vào tai hôi thối làm hết mủ; thấm bỏng bôi ghẻ, loét, vết thương mau lành.

Bột vỏ chùm ruột ngâm giấm uống hết bệnh trĩ. Còn có thể nấu cao uống mỗi lần 1/2 thìa cà phê với nước chín trị họng sưng, họng mọc nấm, lỗ mũi lồi thịt. Phối hợp với vỏ vông đồng lượng gấp đôi, rồi hoà rượu trắng uống mỗi ngày 2 thìa cà phê, trị các bệnh về tim. Rễ và vỏ rễ có độc, chỉ nên dùng ngoài, không được uống.

Đơn thuốc:

Trị phong ngứa, nổi mụn như ghẻ phỏng, chảy nước tới đâu ăn tới đó, hoặc lở cùng mình, ngứa dữ dội, dùng vỏ tầm tuột, lá me chua, đọt ổi, đọt chuối sứ cùi (cây non). Các vị bằng nhau đem nấu một lần, để vào một cục phèn chua bằng ngón tay cái, nấu nước sôi vài đạo nhắc xuống để nguội, hoặc tắm hoặc thoa vào chỗ bị ngứa để vậy cho khô, làm nhiều lần đến khi hết ngứa mới thôi.

2. CAM

Một cốc nước cam, hay nước bưởi mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Cam cung cấp vitamin, giảm quá trình lão hóa của cơ thể. Theo các nhà khoa học, 200ml nước cam có chứa 20% lượng canxi và 100% lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Cam là một trong những loại trái cây có nhiều vitamin C và một quả cam có chứa khoảng 170mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa.

Ngoài ra, cam có chất Limonoid hoạt động một cách đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Nước cam còn chứa nhiều canxi hơn là các sản phẩm từ sữa, vì thế rất tốt cho những người muốn giảm cân hoặc những người không hấp thụ được sữa.

Đặc biệt, chất canxi còn tập trung nhiều hơn trong các cùi cam, vì thế, bạn nên ăn cả cùi cam cùng với nước cam. Hơn thế, vỏ cam còn có tác dụng chữa bệnh ho có đờm và giã rượu rất hiệu quả.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng