Ăn uống quá nhiều dễ gây nhiều bệnh

0

Cơn đau ập đến không nằm ngoài dự đoán của ông. Liên hoan buổi trưa thì buổi chiều khớp ngón chân cái sưng tấy đỏ, đau khủng khiếp. Ông liền tự uống ngay 3 viên colchicin cho nhanh khỏi.

Uống thuốc được một lúc, khớp chưa thấy hết đau thì ông lại bị đau bụng, đi ngoài  liên tục và mệt lả. Người nhà sợ quá vội đưa ông đi cấp cứu.

Ông Hùng bị bệnh gút từ vài năm nay. Hồi mới mắc bệnh, do chủ quan nên ông hay bỏ thuốc và ăn uống không kiêng khem nên bệnh hay tái phát. Sau đó nghe bác sĩ giải thích rằng ngoài chế độ ăn kiêng những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: hải sản, các loại thịt có màu đỏ (thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê, thịt chó…), nội tạng động vật, các loại trứng vịt lộn… còn phải kiêng bia rượu và uống thuốc để dự phòng cơn gút tái phát. Bởi nếu để cơn gút cấp tái phát nhiều lần sẽ dẫn tới bệnh gút mạn tính và phá hủy khớp, gây tàn phế… nên ông mới chịu nghe và đi kiểm tra, xét nghiệm máu định kỳ. Đến nay, bệnh đã ổn định.

Hôm ấy, nhân dịp họp lớp, lại liên hoan thịt chó. Ban đầu ông cũng ngần ngại vì bác sĩ đã dặn rất kỹ là phải kiêng món thịt này rồi. Nhưng vì đây là món khoái khẩu, đã lâu rồi không ăn, nay trong dịp gặp bạn bè nên ông tặc lưỡi ăn vài miếng rồi về uống thuốc, chắc cũng chẳng sao…

Khổ vì ăn, uống quá nhiều

Nhưng rồi rượu vào, chuyện ra…, ông ăn bao nhiêu mà chẳng kiểm soát được. Vả lại, ông nghĩ rằng có thuốc colchicin trị cơn đau gút hiệu nghiệm rồi nên chả sợ gì nữa cả.

Cơn đau ập đến không nằm ngoài dự đoán của ông. Liên hoan buổi trưa thì buổi chiều khớp ngón chân cái sưng tấy đỏ, đau khủng khiếp. Ông liền tự uống ngay 3 viên colchicin cho nhanh khỏi. Uống thuốc được một lúc, khớp chưa thấy hết đau thì ông lại bị đau bụng, đi ngoài  liên tục và mệt lả. Người nhà sợ quá vội đưa ông đi cấp cứu.

Sau khi truyền dịch và dùng các thuốc cầm tiêu chảy cho ông, BS. Hoàng Thị Cúc  – Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội mới giải thích:  Colchicin được dùng điều trị cơn gút cấp tính và dự phòng gút tái phát cho những bệnh nhân gút mạn tính. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải đúng liều chỉ định. Chẳng hạn như để điều trị cơn gút cấp thì liều dùng colchicin 1mg ngày thứ nhất uống 3 viên nhưng phải chia 3 lần sáng, trưa, tối. Ngày thứ hai và thứ ba uống 2 viên colchicin chia 2 lần vào trưa và tối. Ngày thứ tư và ngày tiếp theo uống 1 viên vào buổi tối.  Để dự phòng tái phát cơn gút cấp, tối uống 1 viên. Đằng này, ông lại tự ý uống colchicin liền 3 viên cùng lúc gây quá liều. Hơn nữa, tác dụng phụ của thuốc ở liều bình thường đã gây tiêu chảy. Nay ông dùng quá liều nên bị tiêu chảy nặng, thậm chí có trường hợp còn bị chảy máu dạ dày ruột, nổi ban và gây tổn thương thận…

BS. Cúc nhấn mạnh: Khi bị bệnh gút, ngoài điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng, người bệnh không được chủ quan…

Việt Hà

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng