Vì sao người bị bỏng không phải ăn kiêng?

0

Người bệnh cần phải có lượng dinh dưỡng cao đủ cung cấp cho cơ thể, duy trì cân bằng đạm, axít, kiềm trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Cho nên những người bị nói chung không phải ăn kiêng

Người bị bỏng phải ăn kiêng không?

Người bị bỏng là chỉ da và các tổ chức khác bị tổn hại do nhiệt gây nên. Đặc biệt là người bị bỏng trên diện tích rộng rất dễ gây suy dinh dưỡng, một mặt do bị bỏng mà dẫn đến tỷ lệ trao đổi chất tăng cao, phân giải nhanh và thẩm thấu qua về mặt vết thương, mặt khác các nhân tố mất máu do phẫu thuật cắt da, ghép da, cảm nhiễm khiến lượng tiêu hoá dinh dưỡng tăng cao.

Vì vậy, trong việc ăn uống của người bệnh cần phải có lượng dinh dưỡng cao đủ cung cấp cho cơ thể, duy trì cân bằng đạm, axít, kiềm trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Cho nên những người bị nói chung không phải ăn kiêng. Nhưng đối với những thực phẩm có lượng mỡ cao và khó tiêu hoá như thịt mỡ, móng giò, đồ chiên rán, trong thời kỳ đầu của bệnh thì không nên ăn. Bởi vì, khi đó chức năng tiêu hoá của người bệnh đang bị rối loạn.

Ăn vào nhiều sẽ khó tiêu hoá ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng. Trung y còn cho rằng ăn quá nhiều thực phẩm chứa mỡ sẽ dễ dẫn đến đàm thấp không có lợi cho điều trị vết thương. Vì vậy nên ăn những loại dầu thực vật có hàm lượng axít béo thấp, dễ tiêu hoá hấp thụ như dầu lạc, dầu đậu, dầu vừng v.v, nhưng cũng chỉ nên dùng lượng thích hợp, không nên dùng nhiều.

Người bị bỏng phải ăn kiêng không?

Có một số người cho rằng người bị bỏng không nên ăn những loại chứa sắc tố như gạo nếp, đậu xị, xì dầu, họ sợ rằng ăn vào, sau khi khỏi bệnh sẽ khiến các vết sẹo co lại, trở nên màu đen. Thói quen kiêng ky đó là không có cơ sở khoa học.

Các biến đổi về màu sắc vết sẹo là do mức độ tổn thưcmg. Nếu các vết bỏng chỉ giới hạn ở biểu bì và tầng nông chân bì thì trong quá trình điều trị, chỉ cần không để viêm nhiễm sau khi lành sẽ không để lại vết tích lâu dài và cũng không dẫn đến các vết nhăn nhúm, bề mặt vết thương đen màu.

Nếu như tổn thương cả tầng chân bì, thậm chí phá vỡ cả tổ chức dưới da và bắp thịt, tức là bị bỏng độ 2 trở lên, trong quá trình điều trị hồi phục, tổ chức nha bào thịt bị lão hoá mất đi tính đàn hồi, sẽ dẫn đến co rúm vết sẹo, bề mặt bị đen.

Nguyên nhân chủ yếu là trong quá trình hồi phục có xuất hiện sắc tố thẫm màu, đó là do các tế bào màu đen bị kích thích đã sinh ra nhiều hạt màu đen và tích tụ lại trong vùng da bị thương, khiến vết sẹo sau khi lành biến thành màu đen. Nó không có liên quan gì đến việc ăn uống các chất màu đen hoặc thực phẩm có sắc tố đen.

Sự hình thành các vết sẹo sần sùi, ngoài nhân tố co rút kể trên, còn tổn tại các dị biệt khác về da. Có một số người, sau khi bị tổn thương ở da cho dù là không phải bị bỏng nhưng cũng tạo thành các vết sần sùi trong quá trình hồi phục. Cho nên những tình huống sau khi lành vết thương không có quan hệ mật thiết gì đối với việc ăn kiêng.

Thế nhưng, cũng cần phải nhắc đến vấn đề bổ sung chất anbumin. Không nên vì việc kiêng kỵ ăn uống ít có liên quan đến điều trị bỏng mà bồi bổ lượng lớn các thực phẩm chứa anbumin nhằm hồi phục sức khoẻ nhanh chóng.

Thời kỳ đầu của bệnh, do chức năng tiêu hoá hấp thụ của người bệnh giảm thấp, lại thêm yếu tố đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, việc ăn uống nói chung rõ ràng bị giảm sút, nếu như dùng quá nhiều thực phẩm chứa lượng anbumin cao sẽ dễ dẫn đến chướng bụng, đau bụng tạo cảm giác không muốn ăn.

Hơn nữa, lượng aubumin quá cao thường khiến gia tăng gánh nặng cho dạ dày đường ruột gây rối loạn chức năng và cùng làm tăng gánh nặng chuyển hoá của gan thận. Vì vậy, nên đưa lượng anbumin vào cơ thể một cách tuần tự, có thể căn cứ vào sự biến đổi của chức năng đường tiêu hoá và tình hình toàn bộ cơ thể mà bổ sung lượng anbumin phù hợp.

Sau đó tăng dần lên, tránh đưa vào cơ thể một cách cấp tập. Nên lựa chọn các loại thức ăn chất lượng cao như thịt bò, trứng gà, thịt nạc, cá tôm v.v…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng