Việc ăn kiêng của người bệnh ung thư có chú ý gì?

0

Cơ thể người bệnh ung thư tổn hao rất lớn, công năng giảm thấp đặc biệt là chức năng tỳ vị giảm thấp rõ rệt, nếu như ăn uống không tiết độ sẽ tổn hại đến sự chuyển hoá của tỳ vị

Các nhà y học kim cổ có những nhận thức gì về việc ăn kiêng của người bệnh ung thư?

Những nghiên cứu mấy năm gần đây cho thấy, có từ 60% – 90% số người bệnh ung thư là do các chất gây ung thư trong môi trường gây nên. Trong đó ăn uống là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Có học giả từ những kết quả điều tra bệnh học hiện hành đã chứng minh, nguyên nhân gây bệnh ung thư có liên hệ mật thiết với ăn uống, có thể khái quát thành 3 dạng sau:

1   – Do tỷ lệ dinh dưỡng đưa vào không đủ và không hợp lý.

2   – Trong các chế phẩm gia công thức ăn có đưa vào hoặc gia tăng thành phần mới.

3   – Đột biến độc tố trong thức ăn hoặc do còn tồn lưu các loại thuốc trừ sâu.

Đối với bệnh khối u, Trung y đã sớm có nhận thức cho rằng trong cơ thể âm dương mất cân đối chức năng tạng phủ, kinh lạc, khí huyết bị ảnh hưởng dẫn đến sự giao kết lẫn nhau giữa khí trệ, huyết ứ, đàm ngưng, nhiệt độc, thấp tụ v.v, từ đó phát sinh ra khối u. Ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh dẫn đến bệnh lý kể trên. Ăn uống vô độ có quan hệ mật thiết với ung thư đường tiêu hoá.

Ví dụ như bệnh ung thư dạ dày, có những điều ta chứng minh, đặc điểm của việc ăn uống gây nên bệnh ung thư là do các loại rau tươi, thịt tươi, cá, trứng v.v. đưa vào ít, dinh dưỡng bị thiếu, nhưng những chế phẩm dầm muối, các loại có lượng muối cao và các loại tinh bột thì lại ăn nhiều; hoặc ăn nhiều những thực phẩm để ở nơi ẩm thấp dễ sinh nấm mốc; nó còn có liên quan đến chế độ ăn uống không đều như tham ăn tham uống, bữa đói bữa no, ăn các đồ quay nướng hoặc ham uống rượu, ăn quá nhanh quá nóng v.v.

Cơ thể người bệnh ung thư tổn hao rất lớn, công năng giảm thấp đặc biệt là chức năng tỳ vị giảm thấp rõ rệt, nếu như ăn uống không tiết độ sẽ tổn hại đến sự chuyển hoá của tỳ vị, từ đó sinh ra những sản phẩm bệnh lý làm gia tăng huyết ứ, đàm thấp, nhiệt độc v.v. khiến bệnh tình càng xấu đi.

Các nhà y học kim cổ có những nhận thức gì về việc ăn kiêng của người bệnh ung thư?

Các nhà y học kim cổ có những nhận thức gì về việc ăn kiêng của người bệnh ung thư?

Vì thế chế độ ăn kiêng là một trong những nội dung quan trọng để hỗ trợ cho người bệnh ung thư. Hiện nay, trong quá trình điều dưỡng bệnh nhân ung thư, thường vấp phải vấn đề có phải ăn kiêng hay không, tranh luận rắc rối. Có người cho rằng bệnh nhân bị tiêu hao dinh dưỡng rất lớn, thời gian sống không còn dài nên áp dụng thái độ “không kiêng kỵ”, thích ăn gì đều có thể được; có người lại cho rằng tất cả những đồ biển đều là loại mẫn cảm không nên ăn; tất cả những cầm thú dễ mắc ung thư không nên ăn, tất cả những thực phẩm có tính kích thích lại càng phải cấm kỵ. Mỗi người mỗi ý, khiến bệnh nhân không biết đâu mà lần.

Vậy người bệnh phải ăn kiêng như thế nào, cần phải tuân thủ 3 nguyên tắc: căn cứ vào từng người, căn cứ vào bệnh, căn cứ vào thời kỳ bệnh, từ đó sắp xếp ăn uống một cách khoa học mới có thể có lợi cho hồi phục sức khoẻ hoặc kéo dài thời gian sinh tồn của bệnh nhân.

1   – Căn cứ vào từng người để ăn kiêng

Việc ăn kiêng của người bệnh ung thư không phải nghìn người như một mà phải căn cứ vào tình trạng thể chất của cá thể người bệnh để quyết định. Từng người có hư thực, hàn nhiệt khác nhau, thức ăn cũng có sự khác biệt về hàn, nhiệt ôn, lương, cho nên khi nhấn mạnh tăng cường chất protein cho người bệnh phải căn cứ vào thể chất người bệnh để qui định ăn kiêng:

(1). Người có thể chất suy yếu, nên chọn những đồ ăn thanh đạm, dễ tiêu hoá, dinh dưỡng cao. Kiêng ăn thực phẩm nhiều chất béo, vị đậm, khó tiêu hoá, như thịt mỡ, đồ rán nướng v.v. Nếu không bệnh nhân không những không được bồi bổ mà còn dẫn đến đầy ứ, biến hoá bệnh lý làm gia tăng đàm thấp nhiệt độc v.v.

(2). Người có thể thể chất nóng, nên chọn những thực phẩm thanh mát, kiêng ăn đồ cay nóng, dầu, mỡ như: gừng, hành, tỏi, ớt, rượu, thực phẩm nướng và các loại thịt dê, chó, gà, chim v.v. Nếu ăn nhiều những thứ kể trên tất sinh đàm động hỏa, hao tán khi huyết gia tăng bệnh tình.

(3). Người tính lạnh (dương khí không đều, đặc biệt là tỳ vị, hư hàn) nên chọn thực phẩm tính bình, bổ, kiêng ăn các thực phẩm sinh lạnh như hoa quả sinh lạnh, rau lạnh, uống nước lạnh và các đổ biển tính hàn v.v. Những loại này dễ gây tổn thương tỳ dương dẫn đến dương khí càng nhiều gây nặng thêm bệnh.

(4). Người tính thực (những thanh niên trai tráng mắc bệnh ung thư) nên gia tăng lượng protein thích hợp, tránh ăn nhiều thịt gà, vịt, cá, kiêng rượu, thuốc lá đặc biệt kiêng tham ăm tham uống, các thực phẩm chứa mỡ cao (thịt mỡ, gà, dê). Nếu không sẽ dễ phát sinh hoặc gia tăng chứng nội nhiệt, dẫn đến bệnh tình trầm trọng.

2   – Căn cứ vào bệnh để ăn kiêng.

Do bệnh ung thư có nhiều dạng, nên biểu hiện lâm sàng rất khác nhau cho nên việc ăn kiêng cũng không thể tương đồng mà phải căn cứ vào sự khác biệt của bệnh tình để tiến hành ăn kiêng. Như bệnh nhân bệnh ung thư phát sốt, Trung y cho rằng bệnh nhân tính nhiệt (đang phát sốt hoặc phát sốt vào thời kỳ hồi phục) có liên quan trọng yếu đến ăn kiêng.

Trong sách “Tố Vấn – Nhiệt bệnh thiên” viết “Bệnh nhiệt lâu khỏi, nếu ăn thịt tất gây tái phát bệnh, nếu ăn nhiều tất tái biến chứng” câu nói trên đã chỉ ra rõ rằng việc kiêng kỵ ăn uống của người bệnh phát sốt. “Ăn thịt: tức chỉ tất cả những thức ăn béo ngọt vị đậm như chất protein động vật, dầu mỡ v.v. tức là những loại món ăn mặn. Những thực phẩm kể trên tuy có hàm lượng nhiệt năng cao, nhưng Trung y cho rằng tính ôn biến nhiệt, dễ trợ hoả sinh đàm, ăn vào khiến ôn nhiệt nội sinh, khí huyết ứ trệ dẫn đến phát sinh ung nhọt.

Y học hiện đại cho rằng phát nhiệt có thể tạo thành sự tích tụ vật chất có tính chua trong cơ thể nếu như ăn vào nhiều thịt, khi phân giải trong cơ thể cũng sẽ sản sinh ra nhiều loại chất chua. Các chất chua trong cơ thể tăng lên sẽ có tính kích thích mãnh liệt, do vậy sẽ ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan trong cơ thể. Cho nên bệnh ung thư phát sốt mà không kiêng ăn thịt thì không những không có tác dụng hiệp đồng điều trị mà còn dẫn đến tệ hại “đồng bệnh tương cầu, dĩ nhiệt dẫn nhiệt”.

Ngoài ra, người bệnh phát sốt còn phải kiêng ăn nhiều, đặc biệt phải tiết chế với những thực phẩm béo vì nó dễ gây tổn thương tỳ vị, hơn nữa nó còn tạo sự tái phát không ngừng. Như người bệnh ung thư dạ dày nên kiêng ăn những chất béo, sinh lạnh để tránh tổn thương tỳ dương; kiêng rượu, chất cay, đồ nướng để tránh tổn hại đến vị lạc; kiêng ăn đồ biển tanh v.v.

Đặc biệt là cua trong những sản phẩm biển, rất nhiều người cho rằng người bệnh ung thư không nên ăn, nhưng đối với bệnh ung thư dạ dày thì lại có thể ăn được. Bởi vì theo lý luận Trung y, cua biển rất có tác dụng hoạt huyết hoá ứ, người đau dạ dày thuộc dạng huyết ứ ăn chúng rất có lợi. Đương nhiên cũng không nên ăn nhiều, chủ yếu là vì chất béo vàng trong cua thường khó tiêu hoá. Những người khi đã cận dương suy thì cũng nên kiêng ăn cua (tính hàn).

Đối với những người bệnh ung thư bàng quang phải kiêng ăn bột ngọc. Hiện nay đang lưu truyền tin đồn bột ngọc có thể giải độc trị ung thư, nhưng đã có một số bệnh nhân ung thư ăn vào bệnh tình lại xấu đi. Có học giả cho biết, có người sau khi phẫu thuật u bàng quang 1 tháng, vì dùng bột ngọc mà dẫn đến khối u phát triển rộng ra, chỉ 1 tháng sau thì chết. Trung y cũng đã chỉ rõ: Khối u nếu độc tố phí trong chưa sạch, vội vàng dùng ngọc trai rất sinh cơ, chuyển biến khó lành bệnh. Cho nên nhất định phải căn cứ vào bệnh mà có chế độ kiêng kỵ riêng biệt.

3   – Căn cứ vào thời kỳ bệnh để ăn kiêng.

Người bệnh ung thư nên căn cứ vào thời kỳ bệnh khác nhau để lựa chọn thức ăn và chế độ ăn kiêng khác nhau. Ví dụ như trong thời kỳ điều trị bằng phóng xạ hoặc hoá liệu, sẽ xuất hiện phản ứng giảm tế bào bạch cầu khi đó nên dùng nấm hương, lươn, ba ba, nhãn quả v.v. nếu xuất hiện chứng miệng lưỡi khô rát thì có thể ăn mật ong, hải sâm, hạnh nhân v.v. khi đó do sau trị liệu có xuất hiện chức năng toàn thân giảm thấp, đặc biệt là ảnh hưởng của đường tiêu hoá rất rõ ràng, vì vậy phải cấm kỵ hút thuốc, uống rượu ăn các thực phẩm có chất cay, dầu mỡ (như ớt, thịt mỡ v.v); sau điều trị phóng xạ càng nên kiêng ăn những thức ăn tính nóng tổn âm (như thịt dê, chó, gà v.v). Những bệnh nhân sau phẫu thuật khối u nên dùng những thứ bổ thanh, bình. Kiêng ăn những đồ dầu mỡ béo, lạnh, tanh, cay nóng.

     Tóm lại, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, coi trọng ăn kiêng đó là mấu chốt hỗ trợ cho điều trị hồi phục sức khoẻ của người bệnh ung thư. Nói chung, yêu cầu phải kiêng ăn các chất béo ngọt cay, sinh lạnh, đồ nướng và các loại đồ cứng (chiên, rán, quay, nướng và các thức ăn chưa được nấu kỹ). Các loại thực phẩm chứa muối cao, các loại gây dị ứng (như nấm, tề thái, rau mùi, xuân hương, bí đỏ, thịt thủ lợn, đầu gà trống, cá hoa vàng, cá đối, tim v.v…).

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng