9 cách giữ bình tĩnh khi nóng giận hiệu quả, dễ thực hiện

0

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những giây phút bực bội, cáu giận. Điều quan trọng là con người có biết cách kiềm chế và giải toả chúng hay không.

Trong guồng quay cuộc sống hiện đại, tiếp xúc nhiều với môi trường xã hội, có nhiều việc khiến bạn vui vẻ, nhưng cũng nhiều việc khiến bạn khó chịu, có khi nổi nóng. Nhưng lúc như vậy, việc nổi nóng có thể khiến bạn giải tỏa tức thời cảm xúc, nhưng không mang đến điều tốt đẹp về sau. Hãy tìm cách để giữ cho bản thân được tỉnh táo, không mất kiểm soát do nóng giận.

Giữ cho bản thân không bị cơn nóng giận xâm chiếm là 1 trong những bí quyết sống khỏe do các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe Trung Quốc công bố.

Rất nhiều khi bạn bị rơi vào tình trạng nóng giận

Hãy tham khảo những chia sẻ sau đây.

1. Quay lưng và hít một hơi thở sâu

Cuộc tranh luận khiến bạn cảm thấy bực mình, thua một trận cược tại W88 Asia làm bạn cáu gắt, hãy tạm ngừng mọi suy nghĩ, nhắm mắt lại, đếm từ 1 đến 10 rồi hít một hơi thở thật sâu. Nếu vẫn cảm thấy khó chịu, hãy tạm thời bước đi và trở lại với đối phương sau.

Ngồi thẳng lưng trên ghế. Hít vào thật sâu bằng mũi, đếm đến 6. Sau đó từ từ thở ra, đếm đến 8 hoặc 9. Tạm dừng và lặp lại như vậy 10 lần.

Cố gắng chỉ tập trung vào hơi thở, xóa khỏi đầu bất cứ điều gì khiến tâm trí bạn xáo trộn.

2. Đặt tên cho cảm xúc tiêu cực đó

Việc cố ngăn chặn một cảm xúc tiêu cực đôi khi sẽ khiến nó bị phản tác dụng và quay ngược trở lại tấn công chính bản thân bạn. Do đó, nếu có cảm giác khủng khiếp, hãy suy nghĩ và đặt cho nó một cái tên. Bạn sẽ thấy muộn phiền giảm đi đáng kể.

3. Tự đặt câu hỏi cho chính mình

Nóng giận sẽ khiến bạn mất khôn, đừng bao giờ phản ứng lại khi đang ở trong trạng thái thực sự bị kích động. Bình tĩnh và tự hỏi bản thân mình rằng: Việc này có đáng phải nóng giận? Có sự hiểu lầm nào ở đây không?

4. Viết lên giấy

Nếu vẫn cảm thấy không vui, phương pháp viết lên giấy sẽ cho phép bạn có thời gian để bình tĩnh và tự phân tích mọi vấn đề. Nó cũng khiến cho não của bạn đào thải sự việc đó ra chính những dòng chữ này.

5. Tìm đến một môn thể thao nào đó

Bạn tức giận đến mức muốn đập phá một cái gì đó? Bóng đá, bóng rổ, phòng tập GYM…sẽ là những đạo cụ phù hợp cho bạn vào lúc này. Đây là phương pháp hiệu quả nhất vì ngoài việc giảm stress, nó còn giúp bạn tăng cường sức khoẻ.

Tập Gym có thể là cách giải quyết cơn nóng giận tốt

6. Đi dạo

Hãy cố gắng thoát ra khỏi tình huống đang khiến bạn nóng giận. Việc này sẽ giúp bạn bình tĩnh và suy nghĩ thông suốt. Nếu là một ngày đẹp trời, hãy đi ra ngoài và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Hoặc bạn chỉ cần đứng lên đi lại một chút để đốt cháy năng lượng tiêu cực và thoát khỏi vấn đề đang khiến bạn bực mình.

Đi dạo để hạ hỏa cơn nóng giận trong người

Nếu bạn đang trong một cuộc tranh luận căng thẳng, sẽ không có vấn đề gì khi nói: “Tôi đi ra ngoài một chút”.

Hãy nhớ rằng trong hầu hết trường hợp, bạn không cần trả lời ngay tức khắc. Vì vậy, bạn có thể rời khỏi căn phòng, hoặc tòa nhà và cho bản thân thời gian để bình tĩnh trở lại trước khi trả lời một ai đó.

7. Nhảy theo điệu nhạc yêu thích

Bạn có thể cho rằng đây là điều cuối cùng mình muốn làm khi tức giận, nhưng đây cũng chính xác là lý do tại sao bạn nên làm điều đó. Nếu bạn đang cảm thấy bị lún sâu vào cơn giận dữ, hãy bật bản nhạc yêu thích lên, nhảy và hát theo.Việc này sẽ làm bạn quên đi cơn tức giận của mình và cảm thấy ổn hơn.

Nhảy theo điệu nhạc yêu thích

Nếu phương pháp này thực sự hữu ích đối với bạn thì bạn thậm chí có thể mang theo bản nhạc ưa thích theo bên mình để bật lên mỗi khi bạn cảm thấy thực sự tức giận.

8. Thiền

Đây là một biện pháp rất tốt để điều chỉnh cảm xúc.

Nếu cảm thấy sắp mất kiểm soát, hãy để cho tinh thần thư giãn bằng cách thiền. Bạn nên ra khỏi tình huống khiến bạn giận dữ trước khi bắt đầu thiền.

  • Thở thật chậm và sâu. Duy trì hơi thở này sẽ làm giảm nhịp tim đang đập nhanh của bạn. Hơi thở nên sâu đến khi bạn cảm thấy bụng dốc hết hơi thở “bên trong”.
  • Tưởng tượng một thứ ánh sáng vàng – trắng tràn ngập cơ thể khi bạn hít vào, làm tâm trí của bạn thư giãn. Khi bạn thở ra, hãy tưởng tượng hơi thở mang đi những màu sắc tối tăm trong cơ thể.
  • Tạo ra thói quen thiền vào mỗi sáng, kể cả khi bạn không tức giận. Việc tập thiền hàng ngày sẽ giúp bạn trở nên điềm đạm hơn.

Thiền - biện pháp khiến cơn nóng giận biến mất

9. Suy nghĩ theo lối tích cực

Những suy nghĩ tích cực có thể là về những khía cạnh tích cực của tình huống mà bạn đang lo lắng, về một điều gì đó khác mà bạn đang hướng tới hoặc điều khiến bạn hạnh phúc.

Một số cách điều chỉnh cho mình nghĩ theo hướng tích cực:

  • Điều này sẽ qua thôi.
  • Mình đủ mạnh mẽ để xử lý việc này.
  • Tình huống khó khăn cũng là cơ hội để trưởng thành.
  • Mình sẽ không cảm thấy tức giận lâu đâu; đây chỉ là một cảm giác tạm thời thôi.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi nguoicaotuoiviet.net

Share.

Comments are closed.