Máy Chạy Bộ: Hướng Dẫn Sử Dụng Và Những Lưu Ý

0

Tập thể dục để rèn luyện một sức khỏe tốt luôn là điều luôn khiến mọi người quan tâm. Do đó, máy chạy bộ tại nhà dần trở thành xu hướng phổ biến và có mặt trong nhiều gia đình Việt hiện nay.

Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia việc tập thể dục tại nhà thì hãy xem qua bài viết dưới đây, Elip sport sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách sử dụng máy chạy bộ tại nhà, để có sức khỏe tốt cho mọi thành viên trong gia đình.

1. Hướng dẫn dùng máy chạy bộ đúng cách

Thông thường các dòng máy chạy bộ tại nhà đều được trang bị hai nút “start” (bắt đầu) và “stop” (kết thúc). Bạn sẽ ấn vào nút bắt đầu để khởi động máy chạy bộ, tư thế đứng trực tiếp trên vành đai, và nên chạy bộ bằng mũi bàn chân để cơ thể bạn có thời gian làm quen, sau đó có thể nâng dần tốc độ lên cho phù hợp với sức của mình.

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập, có thể vịn vào tay cầm của máy chạy bộ. Nhưng lưu ý rằng đừng bám mãi nhé, điều này sẽ ảnh hưởng đến tư thế tập cũng như kết quả tập luyện của bạn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng đai an toàn để hạn chế tình trạng choáng váng, hay té ngã nếu không may máy chạy bộ bị ngắt đột ngột.

Hướng dẫn dùng máy chạy bộ đúng cách

Ngoài ra, các dòng máy chạy bộ hiện nay đều được tích hợp công nghệ hiện đại như cửa sổ đo nhịp tim, hiển thị tốc độ chạy và số calories đã tiêu hao trong quá trình tập luyện.

2. Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy chạy bộ

Song song với việc chạy bộ đúng cách, thì những điều này bạn cũng cần chú ý để quá trình tập luyện của mình luôn diễn ra suôn sẻ nhé.

2.1 Không tập luyện quá sức

Có nhiều người vì quá nóng vội muốn sở hữu ngay vóc dáng thon gọn, nên đã ép bản thân mình cố gắng tập luyện với cường độ cao. Điều này vừa ảnh hưởng đến sức của bạn mà còn khiến bạn bị mất đi động lực tập luyện ở những buổi tiếp theo. Hãy điều chỉnh chế độ chạy vừa phải, sau đó nâng dần lên theo từng ngày để đạt kết quả tốt nhất.

2.2 Đối tượng tập luyện

Người già và trẻ em là hai đối tượng gần như phải được theo dõi sát sao trong quá trình tập luyện để đảm bảo an toàn. Vì đôi khi những đối tượng này có sự nhầm lẫn trong việc điều chỉnh các phím bật/tắt trên bảng điều khiển của máy chạy bộ, dễ xảy ra các chấn thương không mong muốn.

2.3 Tra dầu định kỳ cho máy chạy bộ

Đây là một yếu tố khá quan trọng mà bạn phải đặc biệt để ý, vì tra dầu thảm chạy đúng lúc giúp cho máy chạy của bạn luôn hoạt động trơn tru và kéo dài tuổi thọ của máy.

3. Cách tập luyện máy chạy bộ đạt hiệu quả cao

Chạy bộ đúng cách sẽ mang lại cho nhiều lợi ích không chỉ có sức khỏe dẻo dai mà còn có vóc dáng thon gọn. Do vậy, điều chỉnh các thông số trên máy chạy bộ là điều vô cùng quan trọng.

Cách tập luyện máy chạy bộ đạt hiệu quả cao

  • Điều chỉnh tốc độ của máy chạy bộ: ngay trên màn hình hiển thị, bạn có thể nhấn nút “start” (bắt đầu) để khởi động máy chạy bộ. Bạn có thể đi bộ chậm chậm khoảng 5-10 phút để cơ thể có thời gian làm quen rồi sau đó tăng tốc độ chạy lên bằng nút “+” và khi có nhu cầu giảm sẽ ấn nút “-”.
  • Điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, trước khi quyết định điều chỉnh độ dốc thảm chạy của máy chạy bộ nâng dốc thủ công, ấn nút “stop” (dừng lại) và chắc chắn rằng máy chạy bộ đã dừng hẳn. Sau đó, ấn vào nút bên trên bảng điều khiển để tiến hành nâng độ dốc như ý muốn.

Kết luận

Với bài viết hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đúng cách nêu trên sẽ giúp ích được nhiều bạn, đặc biệt là những người mới bắt đầu chạy bộ tại nhà, cần có sự tham khảo ý kiến để quá trình tập luyện của mình đạt kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các dòng ghế massage, xe đạp tập,… tại cửa hàng của Tập đoàn thể thao Elipsport – 1A Hoàng Trọng Mậu – Phường Tân Hưng – Quận 7 – TP.HCM

Share.

Comments are closed.