Làm thế nào để học tốt môn Hình học lớp 6?

0

Nếu như Hình học trong chương trình Toán ở cấp I ở mức độ đơn giản, chỉ dừng lại ở mức độ làm quen thì khi lên lớp 6, các em học sinh sẽ chính thức làm quen với kiến thức. Vì vậy để học tốt Hình học lớp 6 cần có những phương pháp, bí quyết phù hợp.

Hình học là một phần riêng biệt trong chương trình học. Cũng có sự thay đổi về yêu cầu kiến thức cũng như phương pháp để các học đạt được kết quả học tập như mong đợi. Bài viết dưới đây chia sẻ với các em về những bí quyết giúp học tốt môn Hình học lớp 6, hi vọng sẽ là một tài liệu hữu ích  để các em học tốt và đạt được kết quả như mong đợi.

1. Các phần kiến thức trong Hình học lớp 6

Muốn chiến thắng “kẻ thù”, việc đầu tiên cần làm đó là hiểu về “kẻ thù” đó. Việc học Hình học lớp 6 cũng không nằm ngoài bí quyết đó. Trước khi bắt tay vào học, các em học sinh cần biết mình sẽ học gì để có phương pháp học sao cho phù hợp. Các phần kiến thức trong Hình học lớp 6 bao gồm các phần sau:

– Đoạn thẳng: điểm, đường thẳng, ba điểm thẳng hàng, đường thẳng đi qua 2 điểm, tia, đoạn thẳng, độ dài đoạn thẳng, trung điểm đoạn thẳng.

– Góc: nửa mặt phẳng, góc, số đo góc,  cộng góc, vẽ góc khi biết số đo, tia phân giác của góc, đường tròn, tam giác.

Muốn học tốt Hình học, các em cần biết chương trình Hình học như thế nào

Muốn học tốt Hình học, các em cần biết chương trình Hình học như thế nào

Nếu bạn muốn thuê một gia sư giỏi giúp con mình học tập tốt hơn, có thể tham khảo thêm tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thcs/gia-su-lop-6

2. Phương pháp học Hình học lớp 6

Sau khi đã biết được những lượng kiến thức trong chương trình Hình học lớp 6, các em có thể tham khảo các phương pháp học dưới đây:

Nắm chắc lí thuyết:

Mặc dù là Toán học chủ yếu là tính toán, kèm theo việc vẽ hình (đối với Hình học) thì để học tốt môn học này, không thể bỏ qua lí thuyết. Với mỗi dạng bài mới được đưa ra, chắc chắn các em sẽ được làm quen với những tính chất, quy luật hay công thức tính toán khác nhau. Đây là cơ sở để các em có thể làm tốt các bài tập của mình.

Làm nhiều bài tập:

“Học đi đôi với hành” luôn là bí quyết để học tốt các môn học dù đó là môn tự nhiên hay môn xã hội. Chỉ khi làm nhiều bài tập, các em mới được củng cố kiến thức và sử dụng chúng một cách thành thạo, linh hoạt.

Hình của một bài tập được đưa ra trong sách giáo khoa lớp 6

Hình của một bài tập được đưa ra trong sách giáo khoa lớp 6

Bạn đang có ý định tìm thuê gia sư cho con, hãy tham khảo Những lưu ý khi lựa chọn trung tâm gia sư tốt cho con

Làm bài tập theo mức độ từ dễ đến khó:

Khi làm bài tập toán hình, các em học sinh lớp 6 nên làm các bài tập từ dễ đến khó. Sau mỗi bài học trên lớp, các em có thể thực hành luôn các bài tập áp dụng phía dưới, sau kho đã hoàn thành tốt các bài tập này, các em có thể sưu tập trong sách nâng cao, tạp chí, đề thi trên mạng có cùng mức độ kiến thức để luyện tập thêm.

Tưởng tượng hình trước khi vẽ ra giấy:

Hình học là môn học đòi hỏi học sinh cần có trí tưởng tượng và tư duy. Do đó, để có thể làm bài tốt, các em cần vẽ hình chính xác. Hãy tưởng tượng về hình học mà mình cần vẽ trước khi bắt tay vào việc vẽ chúng ra giấy  để tránh những sai lầm nhé.

Chú ý đến các thông số được đưa ra trong đề bài:

Trong một đề bài toán có rất nhiều các dữ kiện khác nhau, do đó, khi làm bài, các em học sinh lớp 6 cần đọc kỹ đề, phân tích toàn bộ những gì mà đề bài cung cấp, từ đó khai thác chũng để giải bài tập dễ dàng.

Ghi lại những tính chất, đặc điểm quan trọng của một loại hình đã học:

Trong quá trình học bài, làm bài tập toán hình, các em học sinh lớp 6 có thể chuẩn bị cho mình một cuốn sổ để ghi lại toàn bộ những phần kiến thức quan trọng cũng như những lỗi sai mà các em mắc phải để có thể tìm và đọc lại khi cần thiết.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng rằng các em học sinh lớp 6 đã tìm cho mình một phương pháp học môn Hình học phù hợp, để có thể hoàn thành tốt chương trình cũng như đạt được số điểm như mong đợi.

Bài viết được tổng hợp bởi nguoicaotuoiviet.net

Chức năng bình luận đã bị đóng