Phụ huynh cần làm gì trong buổi gặp đầu tiên với gia sư là sinh viên?

0

Buổi gặp đầu tiên giữa phụ huynh và gia sư là sinh viên có điều gì cần lưu ý? Phụ huynh cần trao đổi, nhắn nhủ những gì để gia sư làm tốt nhất công việc của mình, giúp con bạn tiến bộ trong học tập?

1. Tạo tâm lý thoải mái cho gia sư

Chắc chắn điều 100% phụ huynh quan tâm nhất có lẽ là câu hỏi: Đó có phải là một gia sư giỏi hay không? Cha mẹ nên hiểu rằng có thể giáo viên sẽ có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, vốn hiểu biết sâu rộng hơn các bạn sinh viên, nhưng các bạn sinh viên có ưu điểm vượt trội hơn đó là: họ biết cách truyền năng lượng cho học trò bằng lối tư duy đơn giản nhất.

Phụ huynh nên tạo tâm lý thoải mái cho gia sư

Vì vậy lần đầu tiếp xúc, hãy dùng sự thoải mái để nói chuyện hỏi han gia sư mới tới. Có như vậy gia sư mới tự tin hơn và có động lực để kèm cặp con bạn một cách nhiệt tình, tâm huyết hơn.

2. Trao đổi thẳng thắn những thắc mắc

Không chỉ dừng ở việc hỏi thăm gia cảnh, tên tuổi, trao đổi thỏa thuận giờ học, tiền lương, hãy trao đổi tình hình học tập của con và hỏi các bạn gia sư xem họ định sẽ làm gì với học sinh như con bạn, hướng dạy của họ như thế nào. (Tốt nhất nên hỏi chuyện, làm việc sau khi họ đã dạy thử con bạn 1 buổi).

Một chi tiết khá quan trọng là việc để một người lạ vào nhà cũng là một điều e dè đối với nhiều gia đình. Để đảm bảo sự an toàn và tin tưởng, trước khi gia sư chính thức đến dạy, hãy hỏi thêm thông tin cá nhân như: thẻ sinh viên, giấy chứng minh nhân dân, giấy giới thiệu của trung tâm (nếu là do trung tâm gia sư giới thiệu).

Nên chụp ảnh lại các giấy tờ đó để có thể đối chiếu với trung tâm cũng như nhà trường nếu cần. Phụ huynh cũng có thể lắp camera phòng học của con để thuận tiện cho việc quan sát con khi không ở nhà.

Cha mẹ dù có bận việc thế nào, trước khi làm việc với gia sư, nên xem qua chương trình con đang học, khi trao đổi đừng ngại rằng mình tỏ ra khó tính ngay buổi đầu gặp mặt mà hỏi luôn một số câu liên quan đến chương trình học đó.

Thực tế cũng có nhiều bạn gia sư sinh viên được chăng hay chớ, họ dạy con bạn theo cách mò mẫm, đến đâu hay đến đó, không phải lúc nào cũng thất bại nhưng khả năng thành công là không cao. Gia sư vững kinh nghiệm, chất lượng tốt luôn nắm được chương trình học.

3. Đánh giá xem gia sư có phù hợp với con mình hay không

Phụ huynh có thể “chấm điểm” cao cho các gia sư sinh viên hội tụ đủ một vài yếu tố sau:

Tác phong chuẩn mực nhà giáo:

Gia sư đến dạy đúng giờ, quần áo đầu tóc chỉnh tề, hành động nhanh nhẹn và chuyên nghiệp…. Những chi tiết rất nhỏ như vậy sẽ giúp phụ huynh phán đoán được gia sư có thực sự nghiêm túc trong công việc này hay không, có phải một người làm việc có nguyên tắc hay không.

Đánh giá xem gia sư có phù hợp với con mình hay không

Cách nói năng, giao tiếp với phụ huynh và học sinh lịch sự:

Một gia sư là sinh viên giao tiếp tốt sẽ biết cách nói năng lễ phép, đúng mực với phụ huynh, tạo được sự cuốn hút trong khi dạy với học sinh.

Giao tiếp tốt thể hiện gia sư có khả năng tư duy nhạy bén, có kiến thức xã hội tốt và khả năng truyền đạt kiến thức đến học sinh hiệu quả.

Phụ huynh có thể đánh giá kĩ năng giao tiếp thông qua việc trò chuyện trước khi bắt đầu vào giờ dạy hay những phương pháp mà gia sư sẽ áp dụng trong quá trình giảng dạy các em.

Trình độ của gia sư vững vàng:

Một gia sư có trình độ tốt chắc chắn sẽ không bị lúng túng nếu phụ huynh đưa ra một vài câu hỏi về kiến thức,có thể giải đáp mọi thắc mắc của học sinh ngay tại buổi học.

Đồng thời trong buổi đầu gặp mặt, cha mẹ có thể lựa một vài ví dụ nhỏ để tìm hiểu trình độ của gia sư hoặc quan sát cách thức mà gia sư truyền tải kiến thức cho con mình để đánh giá.

Gia sư đó phải là người thầy con bạn cần tìm không?

Tìm một gia sư phù hợp với con khó hơn rất nhiều so với việc tìm một gia sư giỏi.Tạo được cho con bạn niềm đam mê và hứng thú trong học tập mới là điều thực sự cần.

Bạn có thể quan sát buổi học đầu tiên giữa con và gia sư có diễn ra trôi chảy không? Con có hứng thú, vui vẻ trong giờ không?

Gia sư đó phải là người thầy con bạn cần tìm không?

Cuối buổi hãy ngồi lại thêm vài phút cùng gia sư để đưa ra cảm nhận của mình về chất lượng buổi dạy, trao đổi thẳng thắn những vấn đề thấy được và chưa được, để gia sư điều chỉnh cách dạy phù hợp với con bạn.

Gia sư là sinh viên, xét cho cùng vẫn là những người trẻ, mà người trẻ thì khó để đạt độ chín cả về chuyên môn lẫn nghiệp vụ, nhưng “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy” nên “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.

Phụ huynh và gia sư luôn tôn trọng lẫn nhau, cha mẹ không nên phó mặc mà hãy luôn sát sao với việc học của con, để đưa ra những góp ý kịp thời, có như vậy quá trình học tập của con với gia sư mới đạt được kết quả tốt.

Share.

Comments are closed.