Đau tinh hoàn mạn tính do đâu?

0

Các nguyên nhân tại tinh hoàn đó là tất cả các bệnh lí tại tinh hoàn gây đau tinh mạn tính như viêm tinh hoàn mạn tính, can xi hóa nhu mô tinh hoàn, khối u ở tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, dãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch màng tinh hoàn.

Vì sao lại dẫn đến đau tinh hoàn mạn tính?

Đáp:

Có thể phân chia nguyên nhân đau tinh hoàn mãn tính thành các nhóm như sau:

Các nguyên nhân tại tinh hoàn: đó là tất cả các bệnh lí tại tinh hoàn gây đau tinh mạn tính như viêm tinh hoàn mạn tính, can xi hóa nhu mô tinh hoàn, khối u ở tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, dãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch màng tinh hoàn, nang mào tinh hoàn thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn, nang thừng tinh hay mào tinh, thoát vị bẹn các chấn thương tình hoàn và các phẫu thuật tại tinh hoàn.

Vì sao lại dẫn đến đau tinh hoàn mạn tính?

Vì sao dẫn đến viêm tinh hoàn mạn tính

Nguyên nhân do thần kinh người ta thường gọi là đau dị nguyên (referred pain): là tình trạng đau do sự kích thích lan tỏa từ nơi khác truyền đến thần kinh chi phối trong bìu từ đó gây nên cảm giác đau tại tinh hoàn. Do vậy, khi bị đau ở bất kì nơi nào trong cơ thể mà có chung đường dẫn truyền thần kinh với thần kinh tinh hoàn thì đều có thể gây đau tinh hoàn. Ví dụ, người ta thấy rằng sỏi ở đoạn giữa của niệu quản thường gây đau tinh hoàn cùng bên. Điều này là do thần kinh đi vào tinh hoàn bị kích thích vì nó có cùng đường đi với thần kinh niệu quản.

Sau thắt ống dẫn tinh: sau thắt ống dẫn tinh triệt sản là một trong những nguyên nhân tương đối phổ biến. Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 19% bệnh nhân sau thắt ống dẫn tinh có đau tinh hoàn mãn tính.

Không rõ nguyên nhân: khoảng 50% bệnh nhân đau tinh hoàn mạn tính không rõ nguyên nhân. Thông thường người ta coi đó là do tâm lí, thể trạng thần kinh hay xu hướng trầm cảm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng