Răng gốm sứ có đặc điểm gì?

0

Loại răng gốm sứ này có ngoại hình và màu sắc giống hệt như răng thật. Những chiếc răng được chế tác cẩn thận trồng vào hàm sẽ khó phân biệt được thật giả, rất được ưa chuộng.

Tìm hiểu về răng gốm sứ

RĂNG GỐM SỨ – LOẠI RĂNG NHƯ THẬT

Đây là cách gọi chung đối với loại răng này. Nó bao gồm loại răng hoàn toàn làm bằng 100% bột sứ. Còn có loại chỉ mũ răng và cầu làm bằng sứ, loại này có đế được đúc bằng kim loại, bề mặt được phủ một lớp sứ. Sứ là một loại vật liệu dùng để chữa và khôi phục răng bị tổn thương hoặc răng bị khuyết.

Loại răng gốm sứ này có ngoại hình và màu sắc giống hệt như răng thật. Những chiếc răng được chế tác cẩn thận trồng vào hàm sẽ khó phân biệt được thật giả, rất được ưa chuộng.

Nhưng kỹ thuật chế tác nó tương đối phức tạp: Trước tiên người ta phải xay đá tự nhiên ra thành bột, lấy ra một phần làm thành mô hình thạch cao. Sau đó các nhân viên kỹ thuật thông qua một loạt các phương pháp kỹ thuật mới tạo thành thành phẩm, giao lại cho nha sỹ để lắp cho người bệnh. Do kỹ thuật chế tác phức tạp, giá thành cao, nên khi lắp cần phải tính toán kỹ.

Tìm hiểu về răng gốm sứ

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA RĂNG GỐM SỨ

  1. Ưu điểm

     –    ưu điểm của loai cầu và mủ răng bằng sứ:

–    Nó có đê làm bằng kim loại nên cường độ tương đối cao.

–    Bề mặt được phủ lớp sứ có màu sắc tự nhiên, không phai màu.

–    Ngoại hình giống y như thật: Mặt bóng, đẹp, có nhiều kích cỡ to nhỏ khác nhau, sau khi làm xong giống y như thật, khó phân biệt thật giả.

–    Rất cứng, chịu mài mòn tốt. Độ cứng chẳng kém gì răng thật, cách nhiệt tốt, không bị sâu, không biến dạng.

     –    ưu điểm của răng bằng sứ:

     –    Do được làm toàn bộ bằng sứ nên hình dáng bên ngoài và màu sắc giống hệt răng thật.

     –    Không bị kích thích, bảo vệ được tủy năng và tổ chức mềm, độ dẫn nhiệt thấp, có tác dụng bảo vệ lợi và tủy năng tương đối tốt.

     –    Cứng, chịu mài mòn tốt, không bị nước bọt tác động.

  1. Nhược điểm

     –    Khi làm đế răng, các tổ chức của răng thật bị mài tương đối nhiều, nếu đế năng chạm vào tủy năng sẽ làm cho ngà năng quá mẫn cảm, bị nặng có thể gây ra viêm tủy răng.

     –    Bề mặt của nó có độ giòn cao, nếu bị tác động của ngoại lực lớn dễ gây sứt mẻ.

     –    Viền cổ răng do phải làm bằng kim loại, nên thời gian lâu do bị tác động nên dễ xuất hiện đường đen ở riềm lợi.

     –    Chế tác phức tạp, giá thành cao.

NHỮNG NGƯỜI NÀO THÍCH HỢP DÙNG RĂNG BẰNG sỨ

     Do loại răng này tương đối lý tưởng về các mặt ngoại hình, màu sắc và độ bền nên rất nhiều người hy vọng được dùng dể trám vào các chỗ răng khuyết.

     –    Nó thích hợp cho những loại răng sau:

     –    Nói chung có thể dùng thay cho các loại răng cả phía trước và phía sau, nhưng do giá đắt nên thường được dùng thay cho ở răng phía trước.

     –    Những răng tự nhiên bị tổn thương tương đối lớn, dùng cách điều trị bổ sung đạt hiệu quả không tốt, thì có thể dùng loại loại răng này thay .

     –    Những răng ở phía trước bao gồm răng ở gần mép, bên rìa khi bị tổn thương hoặc mất thì dùng răng sứ thay thế toàn bộ.

     –    Cần làm đẹp răng phía trước, ví dụ như răng bị vàng ố do uống xteptomicin, răng có các nốt ban fluor và những răng mà tủy răng bị chết rồi biến màu thì dùng loại này để làm lại cho đẹp.

     –    Những chiếc răng do hàm bị dị hình không sửa được như răng sai vị trí, răng dị hình đều có thể dùng loại này để bổ khuyết sửa lại.

     Đối với những chiếc răng có thân hoặc mũ răng quá ngắn hoặc răng vĩnh viễn thời trẻ của thanh thiếu niên thì không nên dùng loại này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng