Bằng 1 động tác bạn có thể dự đoán được tuổi thọ?

0

Các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh phát hiện ra rằng thời gian bạn có thể đứng như con cò trong bao lâu có thể báo hiệu sớm được nguy cơ tử vong cũng như những mối đe dọa về sức khỏe khác, đặc biệt là với những người lớn tuổi.

Theo các nhà khoa học, dẫn đầu bởi Rachel Cooper thuộc Đại học London thì hiệu suất bài kiểm tra này cao hơn các bài kiểm tra khả năng vật lý như độ mạnh của tay và tốc độ đi bộ về mối liên quan với tỷ lệ tử vong.

Có một vài lời giải thích hợp lý cho sự liên kết này giữa khả năng chịu đựng thể chất với chuyện có tuổi thọ cao hơn: giảm hoạt động thể chất có thể chỉ ra được các bệnh mà không cần chẩn đoán như suy giảm độ mạnh của cơ xương và có nguy cơ té ngã lớn, trong khi khả năng thể chất tốt hơn có thể thể hiện khả năng phục hồi cao và chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim mạch, tiểu đường và mất trí nhớ.

Bằng 1 động tác bạn có thể dự đoán được tuổi thọ?

Thời gian trung bình đứng thăng bằng hình con cò là 5 giây, tốt nhất là 19 giây

Các đối tượng nghiên cứu: Tất cả các đối tượng là một phần của nghiên cứu bắt đầu vào năm 1946 tại Anh, Scotland và xứ Wales. Ở điều tra này có 2766 người tham gia có độ tuổi tầm 53 từ thập niên 1990 và được theo dõi cho đến lúc 66 tuổi vào năm 2012, tổng cộng là 13 năm.

Các thử nghiệm tự mình đứng thăng bằng: Cùng với kiểm tra năng lực thể chất khác như là lực kéo và thời gian nâng ghế, họ được yêu cầu đứng một chân càng lâu càng tốt (đến tối đa là 30 giây) và phải nhắm mắt lại. Phương thức thử nghiệm này được lặp đi lặp lại ba lần với một y tá đứng bấm giờ bên cạnh.

Các đối tượng nghiên cứu được chia ra thành từng nhóm tùy vào thời gian họ đứng được. Trong số những người đàn ông có thể hoàn thành các bài kiểm tra với thời gian trung bình là 5 giây (ở nhóm kém nhất) và những người làm tốt nhất là 19 giây.

Nhóm phụ nữ tốt nhất đứng được trung bình trong 10 giây nhưng ở nhóm kém nhất, thời gian trung bình của họ chỉ có 3 giây.

Thời gian ở trên có vẻ rất ngắn phải không, nhưng bạn hãy thử tự làm phép thử này đi. Nó thật sự khó hơn những gì bạn nghĩ đấy.

Bằng 1 động tác bạn có thể dự đoán được tuổi thọ?

Người đàn ông và phụ nữ không thể hoàn thành tất cả các kiểm tra đứng có nguy cơ tử vong cao gấp 9,6 lần so với người làm được

Điều mà nghiên cứu đạt được: Sau 13 năm, các trường hợp tử vong ở những người tham gia được ghi nhận thông qua các trung tâm đăng ký Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Đối tượng trong nhóm kém nhất có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 lần so với người trong các nhóm có thành tích cao, thậm chí sau khi tính toán giới tính, kích thước cơ thể (bảng chiều cao và trọng lượng cơ thể hoặc chỉ số BMI), các nguy cơ lối sống rủi ro như hút thuốc và hoạt động thể chất, kể cả việc đối tượng có bệnh sẵn có như tim mạch hay tiểu đường.

Bài thử nghiệm đã tiết lộ rằng trong số những người đàn ông và phụ nữ không thể hoàn thành tất cả các kiểm tra đứng có nguy cơ tử vong cao gấp 9,6 lần so với người làm được.

Hoạt động thể chất nói chung đã được chứng minh để cải thiện tuổi thọ. Hơn nữa, tuổi tác là mối đe dọa nghiêm trọng đến tính di động, độc lập và tuổi thọ của người cao tuổi; té ngã chính là nguyên nhân hàng đầu của các chấn thương và tử vong do chấn thương ở những người trên 65 tuổi.

Làm cách nào để cải thiện sự cân bằng?

Trong khi chúng ta chờ đợi các nghiên cứu cộng đồng phát hiện ra kiểu luyện tập tốt nhất cho sự cân bằng tổng thể cho bản thân thì việc tập yoga và các hoạt động khác như đi bộ, thường xuyên ra ngoài và chọn các hình thức giải trí phù hợp, xem phim ngoài rạp cũng là hình thức giải trí tốt, giúp não bộ hoạt động hoạt bát hơn…

Những hoạt động trên đã được chứng minh giúp thúc đẩy sự ổn định tư thế cùng với việc giảm căng thẳng ở người lớn tuổi. Lưu ý, với những người cao tuổi nên chọn những bộ phim phù hợp và lựa chọn ghế phòng chiếu phim xa màn hình một chút. Và nếu bạn đang quan tâm hay chú ý đến nội thất thì thử xem mẫu tủ sắt 2 cánh 8 ngăn của nội thất 190 bạn nhé!

Từ những thực hành mang lại lợi ích có thật như vậy, lại ít tác dụng phụ tiêu cực thì ta không có lý do gì để không thử cả.

Tham khảo:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng