Bí quyết để người cao tuổi giữ thăng bằng tốt hơn

0

Một khi đang ngã trên mặt đất, nếu muốn đứng dậy phải nhổm dậy bằng cả hai tay lẫn hai chân, sau đó trườn (bò) đến một vật tựa nào đó và đứng dậy thật từ từ là một trong những bí quyết giúp người cao tuổi giữ được thăng bằng tốt.

Cúi xuống

Không được cúi xuống nếu không tựa vào một vật chắc chắn nào đó. Khi đó, phải cúi người xuống thật từ từ và sử dụng vật tựa. Một khi hai đầu gối đã ở trên mặt đất, chống tay xuống đất và ngồi nghiêng sang một bên.

Ra khỏi giường

Khi đang ngủ mà bất ngờ ngồi dậy dễ làm tăng huyết áp dẫn đến đứt mạch máu não. Do vậy, đang ngủ khi có việc cần dậy phải từ từ theo ba bước sau, mỗi bước khoảng nửa phút:

– Khi tỉnh giấc hãy nhắm mắt lại nằm thêm nửa phút.

– Nằm nghiêng sang một bên, sau đó cho cùng lúc cả hai chân xuống giường. Ngồi dậy tại giường nửa phút, xoa tay, xoa chân.

– Ngồi dậy bằng cách chống một tay lên giường, cho hai chân chạm đất hoặc chạm nền nhà nửa phút rồi mới đứng dậy đi.

Đứng dậy sau khi ngã

Một khi đang ngã trên mặt đất, nếu muốn đứng dậy phải nhổm dậy bằng cả hai tay lẫn hai chân, sau đó trườn (bò) đến một vật tựa nào đó và đứng dậy thật từ từ.

Nhặt một vật trên mặt đất

Phải tựa tay vào một vật chắc chắn nào đó và giữ trọng lực cơ thể trên chân của bạn. Cúi xuống trên một đầu gối, tay vẫn dựa trên vật tựa, và nhặt lấy vật cần thiết bằng tay kia. Kéo vật đó về phía mình và sau đó đứng lên từ từ, lúc nào cũng phải dựa vào vật để tựa.

Một số lưu ý để người cao tuổi giữ thăng bằng tốt hơn
Người già sau khi tập luyện không nên tắm ngay huyết áp tăng đột ngột, dễ đột quỵ.

Xem thêm: Để giảm mỡ máu người cao tuổi nên làm gì?

Không ngoái đầu một cách đột ngột

Người già mạch máu thường xơ cứng, thành mạch dày hẹp và đàn hồi kém. Nếu đột nhiên quay ngoắt đầu về phía sau, mạch máu ở cổ bị chèn ép, động mạch vốn đã hẹp bị chèn ép lại càng hẹp hơn cộng thêm thần kinh giao cảm bị kích thích mạnh làm mạch máu co lại, máu lưu thông chậm làm não thiếu máu cục bộ, thiếu ôxy nên bị choáng, hoa mắt, chóng mặt, có người đã bị ngã.

Vậy đang đứng hoặc đang đi nếu có ai gọi từ phía sau, chớ có quay ngoắt đầu lại ngay mà nên quay chầm chậm. Tốt nhất là xoay cả người lại, tránh chỉ quay đầu.

Mặc quần không nên đứng co một chân

Người già xương thường bị xốp do thiếu calci. Khi mặc quần tốt nhất là nên ngồi trên ghế hoặc trên giường tránh tình trạng đứng xỏ chân từng ống sẽ mất thăng bằng dễ bị ngã.

Khi trong nhà tắm nếu không có chỗ ngồi thì phải dựa vào một bên tường để giữ thăng bằng cho khỏi ngã. Đã có nhiều người già bị ngã gãy xương ống chân, dập xương chậu vì đứng co chân mặc quần.

Lưu ý

– Chỉ mang những loại giày thoải mái và an toàn (<3cm).

– Khi đi bộ phải giữ đầu thẳng, nhìn thẳng về phía trước.

– Tránh các nơi trơn trượt, đừng ngại dùng gậy để chống nếu cần.

Theo TH
Sức khỏe Cộng đồng

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng