Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc chứng ngủ không kiểm soát

0

Cập nhật vào 08/12

Thường xuyên buồn ngủ trong ngày và không thể chống lại được cơn buồn ngủ là một trong những dấu hiệu của chứng ngủ không kiểm soát.

Chứng ngủ không kiểm soát (ngủ rũ) là một dạng rối loạn giấc ngủ mãn tính. Chứng bệnh này rất khó phát hiện vì theo ước tính, có đến 50%  những người mắc phải bệnh này không nhận ra mình bị bệnh. Hiểu rõ các dấu hiệu sau của bệnh có thể giúp bạn phát hiện hội chứng này sớm hơn và có biện pháp can thiệp kịp thời là một điều cần thiết.

  1. Buồn ngủ quá mức vào ban ngày

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở những người mắc chứng ngủ rũ là cảm giác buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Họ liên tục cảm thấy buồn ngủ, uể oải và có thể gục xuống ngủ bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu. Có thể ngủ khi đang ăn, đang nói chuyện, trong cuộc họp thậm chí là đang lái xe ngoài đường.

Chứng ngủ rũ cũng kéo theo cảm giác uể oải, thiếu tỉnh táo, rất khó tập trung vào công việc, cáu kỉnh, dễ thay đổi cảm xúc. Vì vậy, sinh hoạt và chất lượng học tập, công việc của những người này giảm sút rõ rệt.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc chứng ngủ không kiểm soát 1

Người mắc chứng ngủ rũ thường không thể chống lại cơn buồn ngủ

  1. Đột ngột mất trương lực cơ

Triệu chứng này còn gọi là tê liệt tạm thời (cataplexy) gây ra một số thay đổi về thể chất : đầu có thể sụp xuống hoặc khuỵu gối khi cười thường kéo dài vài phút.

Cataplexy cũng có thể làm cho người bệnh không thể kiểm soát và có những biểu hiện mãnh liệt về cảm xúc như tiếng cười lớn, sự phấn khích, có khi là nỗi sợ hãi bất ngờ hoặc tức giận.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người mắc chứng ngủ rũ đều xuất hiện mất trương lực cơ. Có người chỉ trải qua trạng thái này một năm hai đợt nhưng cũng có người gặp hàng ngày.

  1. Giấc ngủ bị tê liệt

Người mắc chứng ngủ rũ có thể trải qua sự bất lực tạm thời khi ngủ, chẳng hạn như không thể nói chuyện hay cử động được trong khi ngủ hay khi mới thức dậy. Các cơn thường ngắn, kéo dài 1-2 phút nhưng có thể rất đáng sợ.

Trạng thái này xảy ra trong khi mắt chuyển động nhanh và thường xuất hiện giấc mơ. Bất động tạm thời khi ngủ sẽ ngăn chặn các hoạt động của cơ thể diễn ra trong giấc mơ. Vì vậy, có thể đem đến cảm giác khó thở hay mệt mỏi khi ngủ.

  1. Rối loạn giấc ngủ

Bệnh nhân có thể khó đi vào giấc ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần trong đêm. Xuất hiện cảm giác bồn chồn khi ngủ dẫn đến giấc ngủ không được sâu. Để hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn giấc ngủ, các bạn có thể tham khảo thêm nguyên nhân rối loạn giấc ngủ.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc chứng ngủ không kiểm soát 2

Người mắc chứng ngủ rũ thường có giấc ngủ không sâu về đêm

  1. Dễ xuất hiện ảo giác

Người mắc chứng ngủ rũ khi ngủ có thể gặp những giấc mơ sống động như thật. Người bệnh có thể nhìn thấy hình ảnh, nghe thấy những âm thanh làm họ cảm thấy sợ hãi, khiến họ khó thở và có thể vùng vẫy, la hét trong khi ngủ.

Tê liệt khi ngủ thường kèm theo những ảo giác này, xuất hiện khi mới bắt đầu ngủ hoặc chuẩn bị thức giấc. Ảo giác cũng làm cho chất lượng giấc ngủ của người bệnh kém đi.

Hiện chưa tìm được nguyên nhân chính xác của hội chứng này nhưng nguyên nhân chủ yếu được mọi người thừa nhận là do di truyền.

Chứng ngủ rũ không phải căn bệnh nguy hiểm,tuy nhiên cũng cần phải lưu ý đến khả năng người bệnh có thể ngủ gục khi đang lái xe. Vì vậy, cần quan sát kĩ những biểu hiện của bản thân nếu bạn đang nghi ngờ bản thân hoặc những người thân có khả năng mắc bệnh. Nếu thấy xuất hiện các biểu hiện kể trên, cần đến gặp ngay bác sĩ để được kết luận chính xác và có phương án điều trị thích hợp.

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.