Dịch cân kinh giúp thăng bằng cơ thể (Phần 2)

0

Động tác hít thở và vẩy tay kích hoạt huyệt Bách hội ở đỉnh đầu và Đại chùy ở giữa hai bả vai để thu thiên khí, khai thông và tăng cường hoạt động của các đường kinh dương.

4. Cơ chế tác động của Phất thủ liệu pháp

Động tác hít thở phối hợp với vẩy tay điều hòa và liên tục tác động vào các cơ ngực và thành bụng, nhất là cơ hoành, giúp xoa bóp các nội tạng, thúc đẩy sự vận hành khí huyết và tăng cường chức năng của các cơ quan. Có tác dụng khai thông khí huyết, thông kinh hoạt lạc.

Những người tiêu hóa đình trệ sau khi thực hành khoảng 500-700 cái sẽ có trung tiện hoặc ợ hơi, có cảm giác dễ chịu rất rõ.

Theo quan điểm của y học truyền thống và khí công cổ đại, con ngươi và vũ trụ có quan hệ giao hòa thông qua hô hấp. Hai nhà bác học người Pháp Jacqueline Chantereine và Camille Savoire cũng kết luận: “Lực vũ trụ nhập vào con người ở đầu và xuất ra nơi bàn chân phải, âm lực của quả đất nhập vào con người nơi chân trái để lên đến đỉnh đầu ở phía sau ót”. Những động tác của Phất thủ liệu pháp tuy đdn giản nhưng đã trực tiếp phát huy quy luật này đối với việc chữa bệnh và tăng cường nội khí.

Ở phía trên, động tác hít thở và vẩy tay kích hoạt huyệt Bách hội ở đỉnh đầu và Đại chùy ở giữa hai bả vai để thu thiên khí, khai thông và tăng cường hoạt động của các đường kinh dương. Bách hội và Đại chùy đều là những điểm giao hội của các đường kinh dương và mạch Đốc.

ở phía dưới, việc thót hậu môn và bám các đầu ngón chân xuống mặt đất kích thích hai huyệt Trường cường và Hội âm ở hai bên hậu môn và tĩnh huyệt của các đường kinh âm. Quan trọng nhất là huyệt Dũng tuyền ở giữa lòng bàn chân và ẩn bạch ở đầu ngoài móng ngón chân cái. Động tác này có tác dụng hấp thu địa khí, khai thông và tăng cường hoạt động của các âm kinh.

Theo học thuyết Kinh lạc, dương phải thường giáng và âm phải thường thăng. Vì vẩy tay liên tục đến hàng ngàn cái nên khi các đường kinh dương được khai thông và đi dần xuống (dương giáng) điểm cuối ở đầu ngón chân, chúng sẽ tự động kích hoạt những tĩnh huyệt của kinh âm, khiến các đường kinh này chạy ngược trở lên (âm thăng). Đối với các đường kinh âm cũng vậy, khi chạy đến điểm cuối ở phía trên, nó sẽ lại kích hoạt các đường kinh dương đi trở xuống và cứ thế tiếp tục luân chuyển tuần hoàn trong cơ thể. Đây chính là một biểu hiện của quy luật Cực dương sinh âm và Cực âm sinh dương.

♦   Phất thủ liệu pháp có tác dụng cân bằng âm dương, thuận khí, giáng hư hỏa

Theo Y học cổ truyền, khí dương thường thừa mà khí âm thường thiếu. Âm hư có thể do bẩm sinh, hay quá căng thẳng, lo âu trong cuộc sống. Sự mất cân bằng đó là đầu mối của nhiều bệnh tật mà Đông y gọi chung là chứng âm hư hỏa vượng (hay sốt về chiều, mờ mắt, mắt đỏ, khô cổ, ù tai, đau lưng, hay lở miệng, ho, suyễn, viêm họng, viêm xoang mạn). Phất thủ liệu pháp có thể chữa các chứng này bằng cách kích thích các đường kinh âm để sinh âm, bồi bổ âm khí. Chính tư thế của liệu pháp cũng bảo đảm nguyên tắc thượng hư hạ thực (thư giãn phần vai, cứng chắc phần hạ bộ, thót hậu môn, bám các đầu ngón chân…).

Nguyên tắc này đòi hỏi người tập luôn giữ cho phần trên của cơ thể được thư giãn về hình, hư linh về ý. Ngược lại, phần dưới phải đầy đặn, cứng chắc nhằm đưa trung tâm lực của cơ thể dồn xuống.

Chữa béo phì bằng dịch cân kinh (Phần 2)
♦   Phất thủ liệu pháp cũng giúp điều hòa thần kinh giao cảm

Khoa học hiện đại cho biết trên 50% bệnh tật của con người là do những cảm xúc âm tính gây ra. Chính tâm lý căng thẳng do tình chí uất ức hoặc nhịp sống quá nhanh trong một thời gian dài dễ làm thần kinh quá tải, suy nhược và rối loạn. Sự rối loạn này làm cơ thể mệt nhọc, ăn ngủ kém ngon, giảm sức đề kháng, dễ sinh bệnh tật hoặc làm trầm trọng thêm những chứng bệnh đã có. Nếu tập trung tư tưởng vào nhịp vẩy tay, người tập sẽ mất đi những cảm xúc khó chịu thường ngày. Đó là nguyên tắc dùng một niệm để chế vạn niệm.

Theo học thuyết Páplốp, khi ta gây hưng phấn ở một điểm và một vùng nhỏ thì những phần còn lại của vỏ não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, nghĩ ngơi. Áp dụng những nguyên tắc này, việc tập trung vào vẩy tay sẽ điều hòa thần kinh giao cảm, phục hồi tính tự điều chỉnh, tự hoàn thiện vốn có của hệ thần kinh trung ương.

♦   Tập Phất thủ liệu pháp có gây phản ứng nguy hiểm gì không?

Phất thủ liệu pháp có tác dụng kích thích, xúc tiến để cơ thể tự khai thông, tự chỉnh lý; nó không vận khí, không cưỡng cầu nên hiếm khi xảy ra sai lệch. Trong quá trình tập, người tập có thể đau, tức, ngứa ngáy, co giật do việc khai mở một số huyệt vị trên đường kinh hoặc công phá một tổ chức bệnh trước khi những chỗ bế tắc này bị thải trừ hết. Thông thường, những phản ứng trên sẽ tự chấm dứt sau một vài ngày.

Do không rơi vào nhập tĩnh nên khó xảy ra trường hợp người tập bị ảo giác làm rối loạn tâm lý. Phất thủ liệu pháp tác động kích thích đồng thời các huyệt bách hội, hội âm và trường cường. Do đó, bách hội và hội âm tạo ra những van an toàn để trung hòa với chân hỏa phát sinh từ trường cường, khó xảy ra trường hợp chênh lệch thái quá giữa âm và dương nên không gây nguy hiểm cho người tập.

Phất thủ liệu pháp tuân thủ nguyên tắc thượrg hư hạ thực và tâm ý quán chiếu Đan điền, khiến năng lượng của cơ thể không chạy lên đầu gây tổn thương cho não, không xảy ra những chứng trạng mà người ta thường gọi là tẩu hỏa nhập ma.

Việc đầu lưỡi chạm nướu răng trên và nhíu hậu môn làm nối liền hai mạch Nhâm, Đốc, tạo ra sự thông nhau giữa hai bể khí âm và dương. Sự tương thông này giúp nội khí tuần hoàn trong thân người, điều hòa âm dương và sinh lực giữa lục phủ ngũ tạng.

5. ứng dụng phòng và chữa bệnh

Phất thủ liệu pháp là phương pháp đơn giản nhất để phòng và chữa các bệnh mạn tính như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, tăng huyết áp, béo phì… đồng thời còn nâng cao sức đề kháng, sức dẻo dai của cơ thể.

Theo Y học cổ truyền, béo phì thuộc phạm vi đàm trệ, có nguyên nhân do các tạng tỳ, thận, phế hư. Dịch cân kinh có tác dụng điều hòa chức năng các tạng phủ, khai thông kinh lạc, kiện tỳ, dưỡng thận, ích phế… nên có thể làm giảm béo phì.

Theo Y học hiện đại, tập luyện Dịch cân kinh có tác dụng tiêu hao năng lượng tương tự như tập thể dục. Động tác tập luyện lại nhẹ nhàng nên có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, kể cả người cao tuổi.

6. Theo kinh nghiệm luyện tập Dịch cân kinh của ông Huỳnh Bửu Khương, một người đã dày công tập luyện Dịch cân kinh:

–    Nếu đánh tay nhanh mà thấy tê mười đầu ngón tay thì đó vì là ta không nhíu hậu môn và thót lên, hoặc là vì ta đế hở mười ngón tay (bàn tay năm ngón phải để dính với nhau, không được hở).

–    Nếu lúc tập mà ta thấy đầu hơi nặng là vì cổ tay không thẳng, đầu không như dây treo. Luồng điện thay vì đi xuống lại ngược chiều đi lên đầu. Khi đánh tay được 1500 cái trở lên thấy ấm người, và mỗi cái đánh tay thấy như có hai luồng điện chạy xuống hai chân vậy. Nếu đã lớn tuổi, chỉ nên vẩy tay tối đa trên dưới 800 cái mỗi lần.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng