Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Donald Trump trở thành người đàn ông quyền lực mới của nước Mỹ

0

Cập nhật vào 18/05

Ngày 9.11, người dân Mỹ thức dậy và đón chào vị tổng thống mới- Donald Trump. Điều đặc biệt là, tổng thống thứ 45 đồng thời chính là vị tổng thống đầu tiên của Mỹ không có kinh nghiệm chính trị hay quân đội, theo USA Today.

Ông Donald Trump, sinh ngày 14/6/1946 tại New York trong một gia đình có năm anh chị em. Cha của Donald, ông Fred Trump, là một doanh nhân buôn bán bất động sản có tiếng ở New York. Cách đây 50 năm, gia đình Trump đã có nhiều triệu USD với những toà nhà chung cư cho thuê ở các quận Brooklyn, Queens và State Island.

Donald Trump trở thành người đàn ông quyền lực mới của nước Mỹ 2

Hiện ông là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của The Trump Organization và là người sáng lập Trump Entertainment Resorts, là tỷ phú bất động sản và là một ngôi sao truyền hình thực tế. Ở độ tuổi 70  ông đã ra tranh cử tổng thống. Với sức mạnh và quyền lực về kinh tế ông đã vượt qua đối thủ Hillary Clinton và chiến thắng áp đảo trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Donald Trump trở thành người đàn ông quyền lực mới của nước Mỹ 3

Ông Trump thắng cử với 276 phiếu đại cử tri, theo USA Today lúc 2h46 sáng ngày 9.11. Trong khi đó, bà Clinton chỉ nhận được 218 phiếu đại cử tri. Ông chính là sự lựa chọn của nhiều bang quan trọng như Florida, Bắc Carolina…

Có lẽ đây là một kết quả rất bất ngờ. Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Trump đã khiến dư luận nhiều lần “dậy sóng” vì những phát ngôn gây tranh cãi, với nhiều bê bối liên quan đến tình dục, xúc phạm sức khỏe phụ nữ trước đó. Ông Trump thua bà Clinton trong nhiều cuộc thăm dò dư luận trước ngày bầu cử của các báo Mỹ. Thậm chí, một ngày trước bầu cử, khảo sát của hãng tin Reuters danh tiếng còn cho biết bà Clinton có tới 90% trở thành tổng thống.

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ vẫn ủng hộ ông vì chờ đợi những kế hoạch vực dậy nền kinh tế Mỹ nếu ông đắc cử. Chỉ vài giờ trước khi cuộc tổng tuyển cử toàn quốc chính thức diễn ra, ứng viên đảng Cộng hòa vẫn tới các điểm vận động tranh cử ở các bang còn do dự để tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri.

Trong khi cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn còn phải chờ 1 tuần nữa mới ngã ngũ, song ông  sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị làm tổng thống Mỹ, bao gồm hoàn thiện chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ. Ông sẽ nghe báo cáo chính sách và lựa chọn các thành viên chủ chốt của chính quyền sắp tới.

Người chiến thắng sẽ chỉ định chánh văn phòng Nhà Trắng, lựa chọn đội ngũ an ninh quốc gia và xây dựng nội các – bao gồm bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, tài chính cũng như tư pháp. Ngày 20.1.2017, ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài tòa quốc hội Mỹ.

Sau đó, ông sẽ đọc diễn văn nhậm chức, tham dự một bữa tiệc trưa của quốc hội và diễu hành trên đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng.

Share.

Comments are closed.