Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Học người Nhật cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

0

Cập nhật vào 16/10

Sự chăm chỉ, tự lập, tính kỷ luật cao… là những phẩm chất của nười Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Điều đó được chứng minh bởi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. một phần lý do là họ có cách giáo dục thế hệ mới một cách rất tốt ở ngay những năm tháng đầu đời. Cùng học người Nhật cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non ngay sau đây.

1. Kỹ năng sinh tồn

Ở Nhật Bản, việc tạo điều kiện cho trẻ thích nghi với môi trường sống là điều hết sức quan trọng. Chúng ta sẽ bắt gặp những bà mẹ cùng những cô bé, cậu bé hai tháng tuổi tại các công viên của Nhật Bản. Chúng ta cũng sẽ bắt gặp những cậu bé 4-5 tháng tuổi đầu đội trần đi dưới trời nắng hiu. Và chúng ta cũng sẽ bắt gặp những em học sinh lớp một tập thể dục dưới trời nắng hay mưa mà không có thứ gì che chắn. Với người Nhật, đó là để tôi luyện bản năng sinh tồn.

Khi trẻ lớn hơn một chút, người Nhật sẽ dạy trẻ cách để ứng phó khi có động đất, sóng thần. Họ dạy trẻ cách kiềm chế sợ hãi, bình tĩnh để xử lý tình huống. Người Nhật cho rằng: để có thể làm tốt những việc sau này, việc đầu tiên con cần làm được là tự biết cách bảo vệ bản thân mình trước những biến đổi của cuộc sống. Đó cũng là cơ hội để người Nhật dạy con tính kiên cường, tự lực cánh sinh.

2. Trải nghiệm và học hỏi từ thế giới tự nhiên

Ở Nhật trẻ được 2 tháng tuổi đã được bế đi dạo để cảm nhận khí trời buổi sớm, hay trẻ tầm 3-4 tháng trở đi mà cha mẹ cứ để bé đầu trần đi dưới cái thời tiết nóng bức hay lạnh lẽo mà không có mũ. Đây là cách để cho trẻ tiếp xúc và làm quen với môi trường thiên nhiên của đất nước mình ngay từ nhỏ và nó cũng giúp bé tăng sức đề kháng của cơ thể.

Để trẻ có cơ hội gần gũi với thiên nhiên, quan sát nhiên nhiên để học hỏi và yêu thiên nhiên hơn thì họ cho trẻ tập trồng hoa, trồng cây hay nuôi thú mà trẻ thích và những buổi đi chơi thường là các địa điểm có những loại động thực vật phong phú để trẻ làm quen.

Cho trẻ tập trồng cây
Cho trẻ tập trồng cây

Cho tập luyện các môn thể thao ngoài trời với thời tiết khắc nghiệt dù nắng hay mưa, tuyết để rèn luyện nghị lực và nâng cao sức khỏe. Đây là cách giúp trẻ cảm nhận được những khó khăn và có cảm giác hạnh phúc khi thành công có được do sức lao động mình bỏ ra. Thông qua những việc như vậy trẻ sẽ học hỏi được rất nhiều điều và tự thành lập kỹ năng sống cho mình.

==> Nếu bố mẹ muốn tìm gia sư dạy tiểu học cho bé, mẹ có thể tìm hiểu địa chỉ trung tâm gia sư Việt uy tín hàng đầu Hà Nội thông qua đường link: giasuviet.com.vn

3. Để trẻ tự do thể hiện ý chí của mình thay vì áp đặt

Các bậc cha mẹ Nhật rất chú trọng việc rèn luyện cho con tự lập theo độ tuổi. lúc 1 tuổi rưỡi là thói quen ngủ sớm dậy sớm, thói quen ăn uống tốt, để bé tập xúc, khi ăn không xem tivi, không đi rong. 3 tuổi sẽ tự biết phục vụ bản thân với những việc vệ sinh cá nhân và thay đồ hay biết dọn dẹp đồ mình bày ra.

Tầm tuổi mầm non cũng là 3 tuổi cha mẹ Nhật sẽ dạy con một số việc nhà phù hợp với khả năng để giúp đỡ. Qua từng việc nhỏ sẽ tạo cho trẻ sự tự tin, tinh thần tự chủ và yêu lao động, suy nghĩ tích cực. mặt khác việc cho trẻ tự làm việc nhà chính là cơ hội tuyệt vời rèn luyện kỹ năng sống tích cực, đồng thời trẻ sẽ học hỏi cho mình cách giải quyết vấn đề.

Cho bé tham gia nấu ăn cùng mẹ
Cho bé tham gia nấu ăn cùng mẹ

4. Kỹ năng giao tiếp đúng mực

Vì đó là kỹ năng giúp trẻ có đủ năng lực để hòa đồng trong các mối quan hệ của mình ở trường, gia đình cũng như ngoài xã hội. dạy cho trẻ một số chuẩn mực đạo đức như lòng trung thực, tinh thần chịu trách nhiệm, sự nhẫn nại. Để dạy cho trẻ những kỹ năng này trước hết cha mẹ phải là người gương mẫu cho trẻ học theo.

Đọc hay kẻ cho bé nghe những câu chuyện hấp dẫn với các bài học giàu tính nhân văn để giúp bé hình thành nhân cách tình yêu gia đình, trung thực, bao dung, biết quan tâm tới mọi người, lễ phép…

5. Kiên nhẫn để lắng nghe và trò chuyện cùng con khi con phản kháng

Đây là kỹ năng quan trọng nhất mà chúng ta nên học hỏi ở người Nhật bởi nhiều cha mẹ Việt Nam rất dễ nóng giận khi không hài lòng một việc gì đó. Nếu con đang nói hãy nghe con nói hết và không quát mắng. Kiêm chế cảm xúc tức giận của mình bằng cách im lăng trong vài giây rồi mới nói ra những lờ khuyên hay ý kiến phản đối với suy nghĩ của con.

Xem thêm: Học tiếng Anh ở tuổi mẫu giáo thế nào là đủ và phù hợp?

Luôn lắng nghe con ngay cả khi con tức giận
Luôn lắng nghe con ngay cả khi con tức giận

Kể từ khi trẻ chào đời cho đến 6 tuổi là giai đoạn đặt nền móng, nên người Nhật vô cùng coi trọng giai đoạn này và dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết nhất. Hãy học hỏi những cách dạy con của họ để trẻ có thể trở nên thông minh và sáng tạo hơn.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.