Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn đo huyết áp bằng máy cơ đúng cách

0

Cập nhật vào 19/09

Thay vì sử dụng máy đo huyết áp điện tử thì nhiều người lại thích sử dụng máy cơ hơn bởi cho kết quả chính xác. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách đo huyết áp bằng máy cơ đúng cách để bạn tham khảo.

1. Cần chuẩn bị gì trước khi đo huyết áp bằng máy cơ

– Nắm rõ được chức năng, vai trò của từng bộ phận trên thiết bị đo:

  • Tai nghe mạch đập giúp nghe rõ mạch đập khi đo huyết áp.
  • Đồng hồ báo số đo huyết áp khi đo. Đồng hồ được nối với vòng bít.
  • Quả bóp bằng chất liệu cao su có tác dụng bơm hơi vào vòng bít thông qua hệ thống ống dẫn cao su.
  • Vòng bít làm bằng chất liệu vải có độ bền cao.

Máy đo huyết áp cơ

– Bạn cần giữ tâm lý thoải mái, không được để bất kì áp lực nào khiến dòng máu không lưu thông, ảnh hưởng đến kết quả đo.

– Không mặc những trang phục bó sát, chật chội để máu huyết lưu thông tốt

– Trước khi đo huyết áp, bạn không được sử dụng các đồ uống có ga và có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, không hút thuốc lá. Nếu vừa hoạt động thể chất hoặc đi ra ngoài về thì bạn phải nghỉ ngơi ở những nơi thoáng mát ít nhất 5 phút.

– Nên ngồi hoặc nằm khi đo huyết áp bằng máy cơ. Tuy nhiên theo định kì trong vòng 3 tháng đến 6 tháng, bạn nên đo ở tư thế đứng ( đặc biệt với những người có nguy cơ bị mắc các bệnh như suy tĩnh mạch, đái tháo đường,…).

– Nên đo trong điều kiện nhiệt độ phòng từ 16 – 32 độ C, tại nơi thoáng mát, sạch sẽ, không ô nhiễm.

Góc quảng cáo: Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm nội thất văn phòng, bạn có thể tham khảo ngay các mẫu sản phẩm tại bàn ghế văn phòng Đức Khang.

2. Các bước đo huyết áp bằng máy cơ

Bước 1: Quấn vòng bít đo huyết áp

Mở vòng bít theo hình tròn và luồn vào bắp tay của bạn sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay 2 – 3 cm . Vòng bít phải đặt chính xác sao cho vạch dấu của vòng bít đặt cùng hướng với mạch máu, vòng sắt không được đặt nằm trên mạch máu vì sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai lệch.

Kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải.

Lưu ý, không được chạm ống nghe vào túi ni lông hay vật gì khác tạo tiếng động để tránh ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp.

Bước 2: Bơm hơi vào túi ni lông

Người đo cần đóng van của bóng bơm cao su, bóp nhanh và mạnh để hơi có thể vào tràn túi ni lông.

Chú ý, bơm đến khi mực huyết áp trong cột thủy ngân vượt mức huyết áp tâm thu bình thường khoảng 30mHg là được, còn với những người cao huyết áp thì có thể bơm đến khi thủ ngân vượt mức 210mHg.

Bước 3: Ghi chỉ số đo

Sau khi bơm căng hơi vào túi ni lông người đo sẽ mở van từ từ (tốc độ ở mức 2-3 mHg/giây). Khi áp lực bắt đầu giảm thì chú ý lắng nghe và ghi nhận.

Khi trong tai nghe cảm nhận được tiếng đạp đầu tiên của nhịp tim thì chú ý trên cột thủy ngân số đo là bao nhiêu, đây chính là chỉ số huyết áp tâm thu của người bệnh.

Dần dần khi hơi ra hết khỏi túi ni lông thì bạn sẽ không nghe thấy tiếng đập từ ống nghe nữa, khi ấy chỉ số trên cột thủy ngân là bao nhiêu thì đó chính là trị số của huyết áp tâm trương.

Máy đo huyết áp cơ có độ chính xác cao hơn những loại máy đo huyết áp khác tuy nhiên đòi hỏi người đo phải có kỹ năng đo nhất định thì mới có mức độ chính xác cao nhất.

Cách đo huyết áp bằng máy cơ

Lưu ý:

  • Không để nhiệt kế trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hay những nơi bụi bẩn, ô nhiễm.
  • Nếu bạn không sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài, hãy tháo pin ra khỏi sản phẩm và giữ cho khoang pin sạch sẽ, việc thay thế pin mới phải đảm bảo đúng loại, đúng điện áp.

Nếu bạn là người làm việc văn phòng, bạn cũng nên tham khảo thêm Tác hại của ngồi làm việc quá lâu.

3. Các loại máy đo huyết áp cơ phổ biến trên thị trường hiện nay

Máy đo huyết áp cơ hiện nay trên thị trường tồn tại 3 dòng máy gồm: dòng máy cơ hoàn toàn, dòng máy cơ thủy ngân, dòng máy cơ bán tự động. Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn sản phẩm hợp lý nhất.

  • Dòng máy cơ hoàn toàn ưu điểm giá thành mua rẻ, độ chính xác cao. Nhược điểm hơi khó đo chút đối với người không có chuyên môn, nên để người khác đo kiểm tra huyết áp cho mình bằng máy này.
  • Dòng máy cơ thủy ngân với dòng máy này thì người không có chuyên môn y tế không nên mua bởi khó sử dụng ở khóa đóng mở thủy ngân. Nếu chúng ta vô tình đang kháo thủy ngân mà bóp bơm hơi dẫn đến cột thủy ngân bị lỗi…
  • Dòng máy cơ bán tự động: có nghĩa là vừa cơ vừa điện tử, qua trình đo chúng ta vẫn phải bóp quả hơi như dòng máy cơ hoàn toàn. Quá trình cảm biến mạch đập và nghe nhịp tim thì là tự động hoàn toàn, dòng máy cơ loại này là dễ đo hơn hẳn 2 dòng máy trên độ chính xác cũng khá cao.

Kết luận: Thường xuyên đo huyết áp là thói quen tốt để bạn có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình. Thao tác đo đúng cách sẽ cho bạn chỉ số chính xác, từ đó biết được tình trạng sức khỏe bản thân, có phương hướng khắc phục hiệu quả.

Để biết bản thân có đang bị huyết áp cao hay không, bạn cũng có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết người bị cao huyết áp.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.