Huyết áp cao là bao nhiêu? Hướng dẫn đo huyết áp đúng cách

0
Huyết áp cao là bao nhiêu? Hướng dẫn đo huyết áp đúng cách
Rate this post

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm, triệu chứng bệnh thường không cụ thể, nhưng hậu quả cho sức khỏe thì rất lớn. Huyết áp cao là bao nhiêu so với bình thường?

Huyết áp cao là bao nhiêu?

Huyết áp được gọi là cao khi huyết áp tâm thu >= 140mmHg và khi huyết áp tâm trương >=90mmHg. Chỉ số huyế áp được coi là báo động ở mức nguy hiểm là huyết áp tâm thu trên 169mmHg và huyết áp tâm trương trên 100mmHg.

Huyết áp cao là bao nhiêu?

Để nhận biết một người bị huyết áp cao, hãy tham khảo tại Triệu chứng người bệnh huyết áp cao

Cách đo huyết áp đúng cách

Theo dõi huyết áp bằng cách đo huyết áp hàng ngày là một việc làm hết sức cần thiết để kiểm tra huyết áp của bạn. Đặc biệt là đối với những người bị bệnh cao huyết áp.

Cách đo huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử

Với máy đo huyết áp điện tử thì việc đo dễ dàng hơn. Trước khi đo người bệnh nên ngồi yên, thoải mái trong 5 phút, điều hòa nhịp thở về mức bình thường và tốt nhất là không có ảnh hưởng của môi trường bên ngoài đến kết quả đo.

Cách đo huyết áp đúng cách

Bước 1: Quấn băng ni lông

Có nhiều loại máy đo huyết áp cổ tay hoặc bắp tay với từng loại bạn quấn những vị trí khác nhau.

Chú ý quấn đủ chặt, không quá lỏng cũng không quá chật thì kết quả đo mới chính xác. Một số máy đo điện tử có chức năng báo trạng thái “sẵn sàng đo huyết áp” khi bạn quấn đủ chặt.

Bước 2: Bơm hơi túi ni lông

Một số máy bơm tự động bơm và xả khi băng quấn khít tay nhưng một số máy khác lại đòi hỏi cần phải tự tay bơm. Nhưng các máy điện tử tiện lợi hơn ở chỗ bạn chỉ cần bơm còn sau khi đạt mức đo huyết áp máy tự động xả hơi.

Bước 3: Đọc chỉ số

Hầu hết các máy đo huyết áp đều cho 3 chỉ số về huyết áp gồm: huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương và nhịp tim. Bạn lần lượt đọc các chỉ số và ghi lại, so sánh với mức bình thường để xem xét tình trạng của mình có ở mức bình thường hay không.

Để kiểm tra tốt cho người cao huyết áp thì nên đo huyết áp ít nhất hai lần trong ngày, vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Bình thường sẽ có sự khác biệt chút ít giữa huyết áp đo buổi sáng và  buổi chiều – thông thường buổi chiều huyết áp sẽ cao hơn buổi sáng.

Người bị bệnh huyết áp cao cần phải có một chế độ ăn uống phù hợp, tham khảo về Những thực phẩm nên và không nên ăn cho người huyết áp cao.

Đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cơ

Đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cơ

Bước 1: Quấn băng vải đo huyết áp

Bạn chú ý, việc đo huyết áp với máy cơ thường đo ở trên khuỷu tay. Bắt tay vào mạch phần khuỷu tay và tìm nơi có mạch đập rõ ràng nhất, quấn băng đo quanh bắp tay.

Lưu ý, không được chạm ống nghe vào túi ni lông hay vật gì khác tạo tiếng động để tránh ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp.

Bước 2: Bơm hơi vào túi ni lông

Người đo cần đóng van của bóng bơm cao su, bóp nhanh và mạnh để hơi có thể vào tràn túi ni lông.

Chú ý, bơm đến khi mực huyết áp trong cột thủy ngân vượt mức huyết áp tâm thu bình thường khoảng 30mHg là được, còn với những người cao huyết áp thì có thể bơm đến khi thủ ngân vượt mức 210mHg.

Bước 3: Ghi chỉ số đo

Sau khi bơm căng hơi vào túi ni lông người đo sẽ mở van từ từ ( tốc độ ở mức 2-3 mHg/giây). Khi áp lực bắt đầu giảm thì chú ý lắng nghe và ghi nhận.

Khi trong tai nghe cảm nhận được tiếng đạp đầu tiên của nhịp tim thì chú ý trên cột thủy ngân số đo là bao nhiêu, đây chính là chỉ số huyết áp tâm thu của người bệnh.

Dần dần khi hơi ra hết khỏi túi ni lông thì bạn sẽ không nghe thấy tiếng đập từ ống nghe nữa, khi ấy chỉ số trên cột thủy ngân là bao nhiêu thì đó chính là trị số của huyết áp tâm trương.

Máy đo huyết áp cơ có độ chính xác cao hơn những loại máy đo huyết áp khác tuy nhiên đòi hỏi người đo phải có kỹ năng đo nhất định thì mới có mức độ chính xác cao nhất.

Trên đây là những hướng dẫn cho bạn để có thể đo huyết áp một cách chính xác nhât, hi vọng bạn sẽ có kết quả đo huyết áp chính xác nhất.

Bài viết được tổng hợp bởi nguoicaotuoiviet.net

Chức năng bình luận đã bị đóng