Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà

0

Cập nhật vào 26/06

Máy đo huyết áp điện tử là một trong những vật dụng y tế hữu ích trong cuộc sống tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng thiết bị này. Tìm hiểu cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà qua bài viết sau.

1. Vai trò của máy đo huyết áp điện tử

Con người trong xã hội hiện đại dành sự quan tâm đặc biệt đối với sức khỏe của mình, việc trang bị thiết bị đo huyết áp là hết sức cần thiết. Hiện nay dòng sản phẩm máy đo huyết áp cổ tay hay còn gọi là máy đo huyết áp điện tử được người tiêu dùng lựa chọn nhiều bởi dễ sử dụng hơn, giá thành hợp lý.

Đối với máy đo huyết áp dùng ống nghe thì cho kết quả chính xác hơn nhưng tuy phải có chuyên môn y khoa thì mới đo được. Với máy đo huyết áp điện tử, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân đều có thể theo dõi huyết áp của mình theo yêu cầu của bác sĩ, để biết phòng ngừa hay điều trị cấp thời bệnh huyết áp. Máy đo huyết áp điện tử vừa dễ dàng sử dụng, đem lại độ chính xác và không đòi hỏi chuyên môn y khoa.

Sản phẩm này giúp theo dõi huyết áp của tất cả các thành viên trong gia đình một cách đơn giản, dễ dàng. Máy rất tiện lợi cho những bệnh nhân không có điều kiện đến bệnh viện thường xuyên có thể kịp thời biết được tình trạng bệnh để xử lý tốt nhất.

Máy đo huyết áp điện tử
Máy đo huyết áp điện tử

Góc quảng cáo: Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu ghế văn phòng phù hợp. Bạn có thể tham khảo ngay tại ghế văn phòng Nội thất Hòa Phát được cung cấp bởi Noithathoaphat.pro.

2. Hướng dẫn các bước sử dụng máy đo huyết áp điện tử

Bước 1: Ngồi tư thế đúng chuẩn

 • Ngồi ở tư thế thoải mái, đặt tay có điểm tỳ và gập cánh tay sao cho cổ tay ở vị trí ngang tim. Bạn cũng có thể nằm đo nhưng phải đảm bảo vòng bít ở vị trí ngang tim.
 • Trước khi đo cần nghỉ thư giãn khoảng 5 phút.
 • Không nói chuyện, cử động khi đang đo.

Bước 2: Thực hiện quấn vòng bít

 • Đặt máy vào cổ tay trái, sao cho máy ở vị trí bên trong cổ tay, bảo đảm cổ tay không bị vướng do tay áo hoặc khăn.
 • Quấn vòng bít quanh cổ tay và chỉnh sao cho đỉnh trên của máy cách khớp xương cổ tay khoảng 1 cm. Vòng bít cần được quấn sát cổ tay nhưng không quá chặt.

Bước 3: Tiến hành đo huyết áp

 • Nhấn nút tắt/bật để khởi động máy.
 • Sau khi toàn bộ các biểu tượng hiển thị nhanh trên màn hình, bộ nhớ mới sử dụng sẽ được hiển thị (U1 hoặc U2).

Để thay đổi bộ nhớ, nhấn nút MEM, sau đó khẳng định bằng nút tắt/ bật. Nếu không nhấn nút nào, bộ nhớ mới sử dụng sẽ tự động được dùng sau 5 giây.

 • Trước khi đo, màn hình hiển thị kết quả của lần đo gần nhất. Nếu không có kết quả nào lưu trong bộ nhớ, màn hình hiển thị số 0. Vòng bít sẽ tự động được bơm hơi lên tới khoảng 190 mmHg.
 • Khi đã đạt mức cần thiết, áp suất vòng bít tự động giảm dần, màn hình sẽ hiển thị hình trái tim đang đập. Nếu áp suất trong vòng bít không đủ, thiết bị sẽ tự động bơm thêm để có áp lực đủ đo.
 • Sau cùng, kết quả đo huyết áp và nhịp tim sẽ hiển thị trên màn hình. Kết quả đo được sẽ tự động lưu vào bộ nhớ.

Các bước sử dụng máy đo huyết áp điện tử

Các bước sử dụng máy đo huyết áp điện tử

Bạn sẽ rơi vào một trong các trường hợp sau:

 • Huyết áp bình thường:Với người lớn, thì trị số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, và trị số huyết áp tâm trương dưới 80mmHg, được gọi là huyết áp bình thường.
 • Huyết áp cao: Với những người có trị số huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên, hoặc huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, sẽ được chẩn đoán là cao huyết áp.
 • Huyết áp thấp: Hạ huyết áp hay huyết áp thấp, sẽ được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu ở dưới mức 90 mmHg, hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.
 • Tiền cao huyết áp: Khi được chẩn đoán cao huyết áp, tức là trị số của nó nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp ( Khi huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg, hoặc trị số của huyết áp tâm thu có trị số từ 120 – 139 mmHg), thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp giữ gìn sức khỏe để đảm bảo sức khỏe cho bản thân bạn.

3. Một số lỗi thường gặp phải khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà

Khi có lỗi, màn hình hiển thị biểu tượng “Er”. Lỗi thường xuất hiện trong các trường hợp sau:

 • Kết quả đo huyết áp quá cao hoặc quá thấp một cách bất thường (lỗi E1 và E2).
 • Vòng bít được quấn quá chặt hoặc quá lỏng (lỗi E3 và E4)
 • Áp suất hơi trong vòng bít cao hơn 300 mmHg (lỗi E5).
 • Thời gian bơm hơi kéo dài quá 3 phút (lỗi E6).
 • Lỗi hệ thống hoặc lỗi thiết bị (lỗi ErA, Er0, Er7, Er8).
 • Hết pin, cần phải thay pin
 • Khi thông báo lỗi xuất hiện, đợi một lúc và thực hiện đo lại, không nói hoặc cử động trong khi đo. Lắp lại pin hoặc thay pin nếu cần.

4. Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà

Luôn đo huyết áp của bạn vào cùng một thời điểm trong ngày để đảm bảo các giá trị đo là đồng nhất. Luôn đo trên cùng một cánh tay (theo lời khuyên của bác sĩ).

Nghỉ ngơi thư giãn khoảng 3-5 phút trước mỗi lần đo, hai lần đo liên tiếp cách nhau ít nhất 5 phút.

Các giá trị đo do bạn tự tiến hành chỉ mang ý nghĩa tham khảo, không thay thế được các cuộc kiểm tra y tế. Hãy tham vấn các kết quả đo với bác sĩ và không bao giờ tự ý đưa ra các quyết định điều trị (chẳng hạn như thuốc và liều dùng…).

Máy đo huyết áp này sử dụng các linh kiện điện tử với độ chính xác cao. Độ chính xác đo và tuổi thọ của máy sẽ phụ thuộc vào việc giữ gìn, bảo quản máy. Một số gợi ý để máy được lâu bền:

 • Giữ máy không bị va đập mạnh, không làm rơi máy.
 • Giữ máy không bị ẩm, ướt, bị bám bụi không trong môi trường dao động lớn về nhiệt độ và tránh để máy dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Không được dùng các loại xà phòng hoặc dung môi để lau.
 • Không sử dụng máy ở những nơi có từ trường cao (chẳng hạn để máy cách xa điện thoại di động, TV…).

Máy chỉ được vận hành máy khi có pin. Khi thay pin phải thay đồng loạt, không sử dụng các loại pin khác nhau và nên dùng pin kiềm. Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, nên tháo pin ra khỏi máy. Máy sẽ tự động tắt sau 1 phút không sử dụng để tiết kiệm pin.

Máy sẽ tự động tắt sau 1 phút không sử dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm pin bạn nên tắt máy sau mỗi lần đo bằng cách nhấn nút tắt/ bật hoặc đẩy nút kích hoạt màn hình về vị trí OFF. Đợi ít nhất 5 phút trước khi đo lần tiếp theo..

Cách đo đúng sẽ cho kết quả chính xác và ngược lại. Mỗi gia đình nên trang bị cho mình 1 thiết bị này để đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người.

Tham khảo thêm: Chế độ ăn uống khoa học cho người huyết áp thấp

Share.

Comments are closed.