Mách bạn cách lấy ráy tai an toàn

0

Nhỏ vài giọt dầu em bé vào mỗi bên lỗ tai, giữ trong khoảng 15 phút, sau đó nghiêng đầu để các loại bụi bẩn và ráy tai chảy theo dầu ra ngoài. Đó là cách lấy ráy tai an toàn và hiệu quả nhất

Tại sao tai thường bị bịt kín bởi ráy tai?

Hiện tượng này thường xảy ra khi ráy tai đang cố gắng chen ra ngoài. Lúc đó có thể tìm đến bác sĩ để được giúp đỡ. Riêng đối với một số người, tai dễ bị tắc do vài nguyên nhân như ống dẫn tai hẹp hoặc rậm lông, tai sản sinh nhiều ráy tai hoặc ráy tai cứng, tình trạng da đầu, nhiễm trùng tai nhiều lần, sự tăng trưởng xương lành tính ở phần tai ngoài, tuổi tác (vì người càng lớn tuổi ráy tai càng khô), thiết bị trợ thính, đeo tai nghe trong thời gian dài cũng có thể gây cản trở cho quá trình ráy tai thoát ra ngoài nhưng không đáng kể.

Lấy ráy tai thế nào để an toàn, hiệu quả?

Một trong những cách phổ biến nhất để làm sạch tai là sử dụng tăm bông. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng tăm bông có thể khiến cho ráy tai bị đẩy vào sâu hơn và bị mắc kẹt bên trong ống tai. Bên cạnh đó, khi sử dụng tăm bông để làm sạch ráy tai cũng hết sức nguy hiểm, vì có thể làm tổn hại màng nhĩ.

Tham khảo: Chiếc ly lâu ngày không rửa là ổ của các loại bệnh

Ráy tai và những điều cần biết

Ảnh minh họa: Phụ nữ TP.HCM

BS Erika Woodson – nhà thần kinh tai thuộc Viện Cổ và đầu, ở Cleveland, Ohio (Mỹ), khuyến khích nên sử dụng dầu dành cho em bé (khuynh diệp, dầu tràm…) để vệ sinh tai.

Theo ông, làm sạch tai bằng cách sử dụng dầu dành cho em bé là cách an toàn và hiệu quả nhất để làm mềm và loại bỏ ráy tai. Để thực hiện, hãy nhỏ vài giọt dầu em bé vào mỗi bên lỗ tai, giữ trong khoảng 15 phút, sau đó nghiêng đầu để các loại bụi bẩn và ráy tai chảy theo dầu ra ngoài.

Nhằm đảm bảo vệ sinh tai, nên thường xuyên thực hiện phương pháp này mỗi tuần. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ tai bị nhiễm khuẩn, hãy bảo đảm rằng loại dầu sử dụng là hoàn toàn sạch và vô trùng.

Màu của ráy tai là gì?

Ráy tai có nhiều sắc thái từ vàng, nâu đến đỏ, tất cả đều bình thường. Với những triệu chứng bất thường chẳng hạn có cảm giác ngứa tai hoặc mùi khó chịu, có thể đã bị viêm tai. Ống dẫn tai cũng giống như một cái hang, vì vậy nếu bị nấm hoặc vi khuẩn, lúc này cần uống thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Làm thế nào để nhận biết mình bị tắc nghẽn ráy tai?

Một vài triệu chứng sau đây để nhận biết: Điếc nhẹ, đau tai, ù tai, chóng mặt. Hoặc khi có thể có cảm giác lùng bùng ở tai, tuy nhiên triệu chứng này không hoàn toàn do ráy tai, nếu bị cảm lạnh, có thể đó là do chất nhầy trong tai gây nên.

Cuối cùng, cần nhớ rằng, ráy tai được tạo ra với mục đích để ngăn chặn các loại vi khuẩn xâm nhập vào tai và bảo vệ tai. Vì vậy, chỉ nên lấy ráy tai trong trường hợp thật sự cần thiết, như khi ráy tai quá nhiều gây đau tai, giảm thính lực và độ nhạy cảm của tai, ù tai, hoa mắt, chóng mặt…

Ráy tai không hề thừa

Theo chuyên gia, cấu tạo tai của mỗi người bao gồm: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài có nhiệm vụ hứng sóng âm thanh trong không gian để truyền vào tai giữa và tai trong qua tác động làm rung màng nhĩ. Ống tai ngoài có các tuyến tiết ra chất bã gọi là ráy tai.

Ráy tai cũng có nhiệm vụ bảo vệ thành ống tai, do trong thành phần ráy tai có chất kháng sinh, có chất kết dính để bẫy, dính vi khuẩn. Ráy tai phủ một lớp mỏng trên da ống tai ngoài, được hình thành do chất nhờn trong ống tai trộn lẫn với các tế bào chết, nó đóng vai trò như một “vệ sỹ” ngăn chặn vi khuẩn, nấm tấn công vào các tổ chức của ống tai ngoài, đe dọa thính giác. Dưới tác động của các nhung mao trên bề mặt tế bào tuyến, ráy tai sẽ di chuyển theo chiều từ trong ra ngoài, tự khô rồi bong ra ngoài.

Thói quen ngoáy tai lấy ráy tai nhiều gây rách, trầy xước da ống tai, làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào tổ chức liên kết bên dưới lớp biểu bì gây viêm ống tai. Vi khuẩn có thể có sẵn trong ống tai hoặc đưa từ ngoài vào khi ngoáy tai hoặc do bơi ở những ao hồ nước bẩn hay bể bơi lâu ngày không thay nước.

Mặt khác lấy ráy tai không đúng cách có thể đẩy khối ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, bám sát vào màng nhĩ gây đau tai, ù tai và nghe kém.

P.N
(Tổng hợp)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng