Ngủ bao nhiêu tiếng là phù hợp với sức khỏe?

0

Bình thường một ngày phải ngủ từ 7 ~ 9 tiếng. Các chuyên gia khuyên rằng, đầu tiên phải xác định lịch ngủ phù hợp, sau đó mất thời gian hơn 10 ngày để nghiên cứu hệ thống thời gian ngủ có thích hợp hay không.

Thời gian ngủ như thế nào là hợp lý đối với sức khỏe của bạn

Một thí nghiệm đã chứng minh, học sinh ban đêm ngủ từ 7 ~ 8 tiếng chỉ chiếm 16%, ban ngày có 5 phút mơ màng. Căn cứ vào đó, các nhà nghiên cứu đã định những học sinh này thuộc người mất ngủ.

Nếu trong một tuần chúng được ngủ sớm từ 1 tiếng đến 90 phút thì sẽ rất có lợi cho sức khoẻ của chúng.

Nếu hàng ngày con người đều phải thức dậy nhờ vào đồng hồ báo thức thì đây rõ ràng đã mất đi thời gian ngủ tự nhiên của con người, cũng chính là họ chưa được ngủ đủ.

Để tính toán được thời gian ngủ chưa đủ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành trắc nghiệm điện tâm đồ và hành vi của người được thí nghiệm.

Ví dụ, trong thời gian 5 phút bắt họ nhớ số đếm hoặc làm họ nhớ lại một bài văn ngắn đã được đọc qua, từ đó phát hiện thấy những người thiếu ngủ sẽ xuất hiện những thiếu sót;

Hành vi và khả năng nhớ của họ giảm sút, khả năng tập trung ý chí và năng lực phán đoán cũng giảm đi, những người này cũng hay có thiếu sót về độ nhạy cảm thời gian và độ tư duy. Do đó, những người thiếu ngủ rất dễ ảnh hưởng đến việc học tập.

Những người thiếu ngủ ban đêm thường bị ảnh hưởng đến tinh thần ban ngày, do đó đối với những người lao động trí óc sẽ mất đi hiệu quả giải quyết công việc.

Thời gian ngủ như thế nào là hợp lý đối với sức khỏe của bạn

Tình trạng tồi tệ hơn là thời gian mất ngủ càng ngày càng tăng. Những người mà thời gian ngủ ban đêm ít hơn 90 phút so với lượng thời gian ngủ cần thiết thì ngày thứ sáu luôn thấy mệt mỏi hơn ngày thứ ba.

Trong 5 ngày bạn mất đi 7 tiếng rưỡi thời gian ngủ thì thực tế đã mất đi thời gian ngủ của một đêm. Cần biết rằng, trong tình trạng mất ngủ nhiều ngày cần phải chuyển sang ngủ đầy đủ, không cần phải cố gắng tính từng tuần.

Bình thường một ngày phải ngủ từ 7 ~ 9 tiếng. Các chuyên gia khuyên rằng, đầu tiên phải xác định lịch ngủ phù hợp, sau đó mất thời gian hơn 10 ngày để nghiên cứu hệ thống thời gian ngủ có thích hợp hay không.

Nếu sáng sớm mỗi ngày bạn thấy tinh thần và trí lực dồi dào. Ban ngày có thể tập trung tinh thần và sức lực để học tập, vậy thì thời gian ngủ như vậy là tương đối lý tưởng.

Nếu bạn phải dùng đồng hồ báo thức để biết giờ hoặc làm một việc như vậy, khi công việc yên tĩnh hoặc nhiều và nặng nề đều cảm thấy mệt mỏi chán nản, vậy thì mỗi đêm hãy ngủ thêm 30 ~ 90 phút.

Nếu ngày nào bạn cũng không thể làm thế này thì cũng có thể ngủ nhiều hơn một chút vào mỗi ngày cuối tuần để bổ sung thêm thời gian thiếu ngủ của bạn.

Các chuyên gia cũng khuyên các bạn chân thành rằng: thời gian ngủ và ngủ muộn hơn một chút không tốt bằng ngủ sớm hơn một chút.

Nếu bạn không làm được điều này, vậy thì mỗi chiều thứ bảy hoặc chủ nhật hãy ngủ gật trong vòng 1 tiếng hoặc chưa đầy một tiếng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng