Người già có nên khiêu vũ không?

0

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, khiêu vũ giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn. Mỗi bước nhảy nhịp nhàng kết hợp với sự vận động của hai tay giúp cho não bộ hoạt động tốt đặc biệt với người già

Muốn giảm cân hãy khiêu vũ

Dưới con mắt của y sinh học hiện đại, khiêu vũ mang lại cho bạn ích lợi gì?

Theo các nhà khoa học, trước hết về lĩnh vực tim mạch, có thể khẳng định rằng, khiêu vũ được coi như một sự rèn luyện thể lực, rèn luyện trái tim để đáp ứng yêu cầu của cuộc sống. Vận động khi khiêu vũ có tác dụng giúp tăng cường tuần hoàn trong cơ thể, tăng cường cung cấp ôxy cho não bộ, làm cho con người tỉnh táo hơn.

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, khiêu vũ giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn. Mỗi bước nhảy nhịp nhàng kết hợp với sự vận động của hai tay giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn. Con người trở nên năng động, sáng tạo hơn. Viện nghiên cứu quốc gia về tim, phổi và máu của Mỹ đã công nhận khiêu vũ làm giảm thiểu các nguy cơ của bệnh mạch vành, giảm huyết áp và kiểm soát cân nặng (béo phì được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch).

Trên hệ thống xương cốt, khiêu vũ dưòng như có tác dụng chống loãng xương, làm tăng cường sự rắn chắc của hệ thống xướng khớp. Người ta cho rằng, mỗi bước đi trong khiêu vũ làm cho xương cẳng chân, xương hông vững chắc hơn.

Cùng với tuổi tác, sức khỏe con người ngày càng có xu hưóng suy giảm dần. Các chức năng tim mạch, cơ, xương khớp, thần kinh ngày càng có xu hướng giảm  dần theo thời gian. Một quy luật sinh lý là cơ quan nào nếu không hoạt động sẽ dần dần suy giảm chức năng.

Muốn giảm cân hãy khiêu vũ

Với khiêu vũ, con người có thể hạn chế những tác hại của tuổi tác và thòi gian. Vì vậy, với người cao tuổi, có thể coi khiêu vũ như là một trong những biện pháp cải lão hoàn đồng, được coi như một hợp phần của chương trình nâng cao sức khỏe ở cộng đồng.

Theo Die Welt, về phương diện tâm lý, khiêu vũ còn giúp cho bạn tự tin hơn vào bản thân mình, tăng sự cảm nhận với cuộc sống. Hình thức giải trí này làm giảm đáng kể sự suy giảm nguy cơ giảm sút trí nhớ, đặc biệt ở người cao tuổi.

Trên phương diện chữa bệnh, người ta thấy rằng, khiêu vũ tỏ ra khá hiệu nghiệm với các bệnh đau lưng, bệnh khớp, bệnh thần kinh. Môn thể thao này giúp tăng cường khả năng phối hợp động tác, giảm bớt sự rối loạn thăng bằng ở một số người.

Với những người bệnh trầm cảm, không gì hơn là một liều thuốc “khiêu vũ”. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, có đến 70% các bệnh béo phì, đau xương khớp, trầm cảm, tiểu đường… được cải thiện nhờ khiêu vũ thường xuyên và đều đặn.

Với các bệnh của đường tiêu hóa, chán ăn, ăn không tiêu… cũng sẽ cải thiện tốt dưới tác động của khiêu vũ.

Khiêu vũ đã và sẽ là một biện pháp điểu trị và phục hồi, giúp cho con người vượt qua được sự khủng hoảng về tâm lý. Với biện pháp bổ trợ bằng khiêu vũ, con người có thể giảm thiểu được liều thuốc đang sử dụng! Bạn có tin vào điều đó không?

Nếu như bạn biết rằng, cơ thể ta luôn có sự tự điều chỉnh, dưới tác động của sự vận động thể lực, của tâm lý… được tạo ra trong quá trình khiêu vũ, con người có thể chính mình vượt qua được những trở ngại của bệnh tật.

Bạn sẽ đẹp lên nhờ khiêu vũ. Tạo cho mình một sự gợi cảm từ cơ thể, đó chính là một lợi ích mang lại từ khiêu vũ với những ai muốn mình là tâm điểm của sự gợi cảm. Vận động cơ bắp từ mỗi bước nhảy mang lại cho bạn một cơ bắp tuyệt vời, một sức bền của cơ thể mà không phải ai cũng có thể có được. Khi bạn khiêu vũ, cơ bắp của bạn vận động đã tiêu hao một năng lượng không nhỏ. Thông qua sự vận động này, cơ thể bạn săn chắc hơn, thon đẹp hơn. Việc giảm cân dễ dàng hơn.

Điều này sẽ rất quan trọng khi mà tuổi tác, thói quen tạo ra cho bạn một nét phục phịch của tuổi già! Bạn sẽ thấy, như những môn thể thao khác như cầu lông, bóng đá, tennis… khiêu vũ sẽ thực sự cuốn hút bạn hơn bất cứ môn thể thao nào. Vì, trước hết, khiêu vũ còn là một nghệ thuật có nhiều lợi ích về sức khỏe.

Khiêu vũ không chỉ đem lại một cơ thể khỏe mạnh, thân hình eo thon mà còn giúp bạn chữa và phòng chống rất nhiều bệnh. Theo những nghiên cứu điều tra cho thấy, một người thường xuyên luyện tập khiêu vũ sẽ mang lại kết quả giảm tới 70% các bệnh như: Mất ngủ, béo phì, đau các khớp xương, bệnh trầm cảm, đau đầu và cả bệnh tiểu đường. Khi cơ thể được uyển chuyển theo những nhịp nhảy, máu được lưu thông, hệ thông thần kinh cũng được thư giãn.

Nhịp sống hiện đại với biết bao stress, sẵn sàng đánh gục bạn với cường độ lao động quá mức, sự căng thẳng thần kinh… Thì với khiêu vũ, bạn có thể coi đây là một biện pháp giải tỏa tâm lý. Thông qua khiêu vũ, bạn có thể biến khiêu vũ thành một cầu nối trong sự giao tiếp xã hội.

Chia sẻ và được sẻ chia sẽ là một biện pháp tích cực giúp bạn thành công! Sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn hãy thả mình với những khúc nhạc du dương, êm dịu, stress sẽ được nhanh chóng xua tan sau các vũ điệu latin hiện đại như Chacha, Samba, Tango…

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết, ai là người không nên lạm dụng khiêu vũ? Xin lưu ý rằng, với người bệnh tim mạch, sự vận động cơ thể ở mức độ vừa phải là có ích lợi. Người mắc bệnh suy tim, thiếu máu nuôi dưỡng cơ tim, tăng huyết áp nặng… nên khiêu vũ ở mức độ vừa phải để giảm bớt gánh nặng cho tim.

Những người đã có tai biến tim mạch như nhồi máu cơ tim thì khiêu vũ cần thận trọng. Gánh nặng của lao động thể lực do khiêu vũ sẽ trở thành một nhân tố mà có khi lại là dấu chấm hết cho một cuộc đời!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng