Người già có nên vận động khi bị mỡ nhiễu máu không?

0

Tăng cường lực cơ bắp, chống hiện tượng căng thẳng thần kinh tâm lý và mệt mỏi tâm thần, cải thiện tình hình tiêu hóa là cách giúp người già hạn chế được mỡ nhiễm máu cao

Vận động giúp cải thiện mỡ máu cao

“Tôi đi kiểm tra sức khỏe và được biết bị mỡ máu cao. Xin hỏi việc vận động và tập thể lực có thật sự giúp cải thiện tình trạng này không?”

Có 4 yếu tố được coi là quan trọng trong việc điều trị mỡ máu cao: giảm trọng lượng thừa của cơ thể; tăng cường vận động cơ thể và tập luyện; ngừng hút thuốc; sử dụng thuốc giảm nồng độ mỡ máu kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Vận động giúp cải thiện mỡ máu cao

Vận động giúp cải thiện mỡ máu cao

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, việc tập luyện có các tác dụng sau:

–    Làm giảm nồng độ LDL-C (loại cholesterol xấu, có xu hướng tạo thành các mảng xơ vữa trong lòng động mạch, gây chít hẹp lòng mạch).

–    Làm tăng nồng độ HDL-C (loại cholesterol tốt có vai trò chuyển khối lượng cholesterol dư thừa trong máu vào gan để tiêu hóa).

–    Tăng cường cơ tim và làm giảm áp lực động mạch.

–    Tăng cường lực cơ bắp, chống hiện tượng căng thẳng thần kinh tâm lý và mệt mỏi tâm thần, cải thiện tình hình tiêu hóa, tăng khối lượng xương.

Người có trọng lượng cơ thể tương xứng với chiều cao và tuổi tác nên tập luyện ít nhất 4 lần/ tuần, thời gian tập kéo dài 20-30 phút/lần. Cần kiểm tra định kỳ nồng độ cholesterol máu của mình. Việc tập luyện cần khởi đầu với mức độ thích hợp và cường độ tăng dần, song phải bảo đảm mỗi ngày tối thiểu 30-40 phút. Về cường độ và loại hình tập luyện, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng