Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi

0

Tỉ lệ người cao tuổi mắc bệnh động kinh đang gia tăng trong thời gian gần đây. Bài viết sẽ nêu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi.

  1. Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở người cao tuổi

    Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi 1

Tai biến mạch máu não là một trong những nguyên nhẫn dẫn đến động kinh ở người già

  • Tai biến mạch máu não: Tai biến mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh động kinh ở người cao tuổi. Theo số liệu thống kê thì đột quỵ chiếm khoảng 50- 60% trường hợp động kinh xác định được nguyên nhân khiến người cao tuổi có nguy cơ mắc động kinh gấp 20 lần sau cơn đột quỵ.
  • Bệnh Alzheimer và suy nhược thần kinh: Đây là 2 bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh ở người cao tuổi gấp 10 lần
  • Cơn co giật động kinh ở người cao tuổi cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như cơ thể suy giáp, viêm phổi, suy gan, hạ đường huyết đột ngột, hạ natri máu, hạ calci máu…
  • Việc lạm dụng các loại thuốc chống trầm cảm, chống loạn thần, thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc thảo dược có chứa thành phần ginkgo bibola… mặc dù không phải là nguyên nhân hàng đầu khiến người cao tuổi bị bệnh động kinh nhưng theo kết quả nghiên cứu cho thấy những người sử dụng các loại thuốc này có tỉ lệ mắc bệnh động kinh cao hơn so với những người cao tuổi không sử dụng.
  1. Dấu hiệu bệnh động kinh ở người cao tuổi

Những dấu hiệu động kinh ở người cao tuổi khác nhau, tùy thuộc vào vùng não bị tổn thương ở từng người. Các dấu hiệu cơ bản thường thấy ở bệnh nhân đó chính là người bệnh nhìn thấy những hình ảnh , nghe âm thanh lạ, ngửi thấy những mùi vị lạ… Khi ở trạng thái nặng hơn, người cao tuổi lên cơn co giật cơ bắp mạnh, 2 răng nghiến chặt, đồng tử giãn ra, da mặt tím tái, sùi bọt mép, khó thở…

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi 2

Biểu hiện động kinh ở người cao tuổi

Một phần ba người cao tuổi bị động kinh sẽ gặp phải trạng thái động kinh. Đây là tình trạng xảy ra khi các cơn động kinh xảy ra liên tiếp, không cho người bệnh thời gian phục hồi giữa các cơn. Sau cơn động kinh, người bệnh có thể bị hoảng loạn với các triệu chứng như nói lắp, lú lẫn trong vài ngày, rối loạn các chức năng khác trong cơ thể. Đây là tình trạng rất dễ đe dọa tới tính mạng của người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

  1. Điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi

Thuốc chống động kinh vẫn là phương thức điều trị bệnh động kinh chính. Trên 70% người lớn tuổi không còn cơn động kinh khi được dùng thuốc chống động kinh.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi 3

Uống thuốc để điều trị bệnh động kinh

Thầy thuốc điều trị sau khi chẩn đoán sẽ chọn lựa loại thuốc chống động kinh thích hợp cho tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Liều lượng thuốc chỉ định phải căn cứ vào thể bệnh, loại cơn lâm sàng, thể trạng bệnh nhân. Phần lớn chỉ dùng một loại thuốc nhất định với điều kiện đạt được nồng độ điều trị trong máu có thể đạt được hiệu quả lâm sàng. Thuốc dùng uống là chủ yếu. Thuốc điều trị phải được dùng hàng ngày, đúng và đủ liều quy định, thường xuyên như cơm bữa, bệnh nhân không được tự ý tăng, giảm hoặc ngừng thuốc đột ngột. Người bệnh cần theo dõi diễn biến lâm sàng của bệnh và các biểu hiện thứ phát của thuốc để kịp thời thông báo cho thầy thuốc điều trị biết nhằm điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp với bệnh trạng của bệnh nhân. Không được kết hợp hai thứ thuốc cùng loại với nhau. Ví dụ: phenobarbital với primidon, seduxen với mogadon… Ngoài ra, trong quá trình điều trị cần kiểm tra thường xuyên công thức máu, các chức năng gan, thận của bệnh nhân. Tuỳ theo từng trường hợp, ngoài thuốc bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động nghỉ ngơi, giải trí thích hợp.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.