Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân gây bệnh tràn dịch khớp gối và các dấu hiệu

0

Cập nhật vào 07/12

Tràn dịch khớp gối là chứng bệnh xảy ra ở khớp gối, nơi chịu nhiều áp lực toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối. Nếu không được điều trị kịp thời, căn bệnh sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chức năng vận động và có thể phá hủy khớp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh tràn dịch khớp gối.

Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu các nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối và dấu hiệu nhận biết bệnh.

Bệnh tràn dịch khớp gối là gì?

nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối 1

Tràn dịch khớp gối là tình trạng dịch khớp nhiều lên, sưng to phù nề khiến người bệnh khó vận động, căng cứng đầu gối, ấn vào có cảm giác bùng nhùng như có nước bên trong, vận động đau khó chịu.

Tràn dịch khớp nếu để lâu dịch đặc lại tạo thành kén, lúc này bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ kén đó nếu không sẽ bị nhiều biến chứng phức tạp. Ngoài ra, các bạn muồn tìm biết thêm nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh tràn dịch khớp gối.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối 2

Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh tràn dịch khớp gối là nguyên nhân do các tác nhân vật lý và nguyên nhân do tác nhân bệnh lý.

Nguyên nhân do các tác nhân vật lý

Người bệnh mắc phải tràn dịch khớp gối thường là bởi chấn thương khớp gối có thể là do tai nạn giao thông, tai nạn trong cuộc sống hàng ngày như vấp ngã cầu thang, đi lại khó khăn vướng phải các vật dụng sắp xếp không gọn gàng, vấp ngã do chân yếu…

Những tai nạn do đi xe đạp, do trơn trượt ngã trên, do chơi thể thao quá sức mình hay sai tư thế cũng là nguyên do gây chấn thương khớp gối dẫn đến tình trạng bệnh tràn dịch khớp gối.

Bệnh tràn dịch khớp gối do các tác nhân vật lý đặc biệt là các tai nạn gây chấn thương sẽ làm rách, đứt giây chằng khớp gối, gãy xương hoặc nứt sụn khớp khiến cho dịch khớp gối bị tràn ra ngoài.

Nguyên nhân do tác nhân bệnh lý

Một số bệnh mãn tính ở khớp như thoái hóa khớp , viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, nhiễm khuẩn với các thể khác nhau,… cũng là nguyên nhân chính gây bệnh tràn dịch khớp gối. Tràn dịch khớp gối là hậu quả xấu nhất của những căn bệnh liên quan đến khớp.

Nếu khớp gối bị nhiễm khuẩn (có thể do vi khuẩn lao, vi khuẩn Mycoplasma,…), virus và hiếm hơn là vi nấm cũng khiến bạn mắc chứng bệnh này.

Những đối tượng thừa cân, béo phì dễ mắc bệnh hơn người bình thường bởi làm tăng nguy cơ chấn thương khớp gối do sức nặng quá mức của cơ thể đè lên 2 khớp gối gây tổn thương khớp gối và có thể gây tràn dịch khớp gối.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tràn dịch khớp gối

Sưng nề ở khớp gối

Người mắc tràn dịch khớp gối thì bên khớp gối bị tổn thương tràn dịch sẽ sưng to hơn bên khớp gối còn lại. Để so sánh và đánh giá biểu hiện của hai bên đầu gối, bạn có thể dựa trên các mốc xương.

Đau khớp gối

Dấu hiệu hầu hết các bệnh nhân tràn dịch khớp gối gặp phải chính là đau khớp gối. Tần suất cũng như mức độ của những cơn đau nhức sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây tràn dịch, nhưng về cơ bản những cơn đau này sẽ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại.

Tràn dịch khớp gối gây sốt

Nếu nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối là do nhiễm khuẩn thì người bệnh có thể bị sốt, mức độ nặng nhẹ của cơn sốt phụ thuộc vào thể trạng, hệ miễn dịch của từng người.

Hạn chế vận động khớp gối

Tràn dịch khớp gối khiến cho lượng dịch trong khớp gối tăng lên gây sưng nề và đau nhức khớp làm người bệnh bị hạn chế cử động khớp gối và họ không thể vận động khớp một cách linh hoạt, đi lại khó khăn do dịch khớp gây cản trở.

>> Bệnh Alzheimer có di truyền hay không?

Được tổng hợp bởi nguoicaotuoiviet.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.