Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Setup hồ thủy sinh cần những gì?

0

Cập nhật vào 28/05

Với những người mới chơi cá cảnh thì đây là một câu hỏi rất lớn. Theo phong thủy, để có được nhiều may mắn, một hồ thủy sinh cần có đủ 5 yếu tố tượng trưng cho những yếu tố trong ngũ hành.

Một hồ thủy sinh cá cần rất nhiều yếu tố tạo thành. Trong phong thủy, có một khái niệm gọi là ngũ hành. Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Hỏa, Thủy, Mộc, Kim và Thổ.

Một hồ cá/bể cá là sự mô phỏng môi trường tự nhiên dưới nước thu nhỏ nên đương nhiên, trong hồ cá/bể cá cần có đủ 5 yếu tố này. Bên cạnh đó đương nhiên cũng không thể thiếu được cá – nhân vật chính trong hồ thủy sinh.

Cá là phần quan trọng nhất, đương nhiên không thể thiếu trong một bể/hồ cá. Các loài cá cảnh hiện nay rất đa dạng về màu sắc, chủng loại và theo đó, giá trị của các loại cá nuôi khác nhau như.

Cá cảnh rất đa dạng về màu sắc, chủng loại, giá cả
Cá cảnh rất đa dạng về màu sắc, chủng loại, giá cả

Khi nuôi cá cảnh, dù là chọn loại cá nào thì người nuôi cần chú ý một số điều sau:

  • Phải hiểu tập tính, đặc điểm của các loài cá muốn nuôi, có loài cá dễ nuôi như cá vàng nhưng lại có những loài rất đắt tiền và khó nuôi như cá rồng. Việc hiểu rõ đặc điểm sẽ giúp bạn chăm sóc cá đúng cách, giúp chúng không bị bệnh.
  • Tránh thả nuôi các loại cá có tính đối kháng với nhau, một số bể nuôi có trồng cây thủy sinh không chọn các loài cá ăn thực vật vì như thế sẽ làm hỏng cảnh quan của bể cá.
  • Có những loài cá chỉ nuôi một con, có những loài nuôi theo đôi, có loài cá cảnh phải nuôi theo bầy, đàn đến hàng chục con. Bạn phải tìm hiểu kỹ về loài cá mình muốn để tuân thủ đúng, như vậy thì cá mới khỏe mạnh và sống lâu.

Để có một bể cá đẹp và hợp phong thủy, bạn cần lựa chọn màu sắc cá, số lượng cá hợp mệnh và hài hòa với nhau. Màu sắc con cá trên một mức độ nào đó mang lại sự ảnh hưởng có nhiều hoặc ít với vượng tài.

Nếu bạn có nhu cầu mua cá koi đẹp, dáng chuẩn, bạn có thể đến với trại cá koi askoi.vn

Nước

Nước chính là yếu tố ngũ hành đầu tiên và rất quan trọng trong hồ/bể cá. Nước hay Thủy là nguồn sống không thể thiếu của cá bởi khả năng cung cấp oxy. Vì vậy, bạn nên lựa chọn nguồn nước phù hợp. Loại nước mà bạn cho vào bể cá cần thiết phải là nước sạch, không bị nhiễm hóa chất hoặc clo. Bên cạnh đó, chúng cũng cần có nhiệt độ, nồng độ PH, độ cứng phù hợp với cá cảnh được nuôi trong hồ. Ngoài ra, nước trong hồ nên là loại nước giàu oxy vì sẽ tốt cho việc hít thở của cá.

Nước trong hồ thủy sinh phải được xử lý kỹ càng chứ không phải dùng nước bình thường
Nước trong hồ thủy sinh phải được xử lý kỹ càng chứ không phải dùng nước bình thường

Nếu sử dụng nước máy nên để nước bay hết Chlorine, nếu cấp trực tiếp vào bể cần sục khí ít nhất 1 ngày trước khi thả cá hoặc xử lý nước nếu nước bị nhiễm kim loại nặng, chất độc. Khi cho nước vào trong hồ hoặc bể, nên cho nước chảy nhẹ, chảy từ từ bám theo thành bể, tránh xối mạnh làm đục nước hoặc ảnh hưởng đến cây mới trồng, đá, lũa…

Độ pH của nước thích hợp để nuôi cá cảnh nước ngọt là từ 6,5 – 8, đối với cá cảnh biển là từ 8,1 – 8,3.

Về nhiệt độ của nước, tùy thuộc vào từng loài cá mà lắp hệ thống lọc nước khác nhau cho bể, với nuôi cá cảnh biển thì cần phải có máy làm mát nước đảm bảo nước mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Nếu chơi bể cảnh thủy sinh thì phải trang bị thêm bình CO2…

Ánh sáng

Yếu tố ánh sáng là yếu tố hết sức quan trọng trong việc lắp đặt hồ/bể cá. Nguồn ánh sáng không chỉ làm đẹp cho bể/hồ, tăng tính thẩm mỹ của không gian mà còn là điều kiện cho các loại cây thủy sinh trang trí dưới hồ phát triển. Trong ngũ hành, ánh sáng tượng trưng cho Hỏa (Lửa). Yếu tố Hỏa này sẽ làm hài hòa 4 yếu tố còn lại, tạo nên một cảnh quan đẹp và hợp phong thủy.

Ánh sáng giúp hồ đẹp hơn cũng như làm hài hòa các yếu tố khác
Ánh sáng giúp hồ đẹp hơn cũng như làm hài hòa các yếu tố khác

Loại đèn thường được sử dụng trong hồ cá hoặc bể cá là đèn huỳnh quang hoặc đèn LED. Lưu ý, đối với cá màu đỏ, bạn nên sử dụng bóng có màu tím hồng, còn đối với cá màu vàng, màu bạc, thì đèn màu trắng là phù hợp nhất. Màu đèn sẽ được chọn dựa trên màu sắc tổng thể của hồ/bể cá sao cho phù hợp.

Đặc biệt, việc lắp đặt dàn ánh sáng cũng dựa vào điều kiện sống của các loại cây mà bạn chọn. Ánh sáng là điều kiện cần thiết cho quá trình quang hợp tạo ra năng lượng và dưỡng chất cho cây. Bạn cần kiểm tra nhu cầu về ánh sáng của từng loài cây, vì mỗi cây lại có nhu cầu khác nhau. Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED dành cho bể cá đều là các lựa chọn tốt. Cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ cửa số gần đó.

Cây cảnh

Cây cảnh là tượng trưng cho Mộc (cây/gỗ) trong ngũ hành. Khi trồng cây trong hồ cá, đương nhiên ta phải chọn những loài cây thủy sinh, dễ trồng và chăm sóc. Những loài cây này có rất nhiều tác dụng:

Tăng tính thẩm mỹ

Các loại cây trồng trong hồ cá với dáng cây và hình dạng lá đa dạng, nếu biết lựa chọn và kết hợp cùng với loại cá phù hợp sẽ tạo nên một không gian tuyệt mĩ, ảo diệu biến chiếc bể cá thủy sinh của bạn trở thành một bức tranh thiên nhiên sinh động với các sinh vật và cây cảnh hòa quyện, uốn lượn đẹp mắt.

Cây cảnh trong hồ thủy sinh khiến hồ giống với môi trường tự nhiên hơn
Cây cảnh trong hồ thủy sinh khiến hồ giống với môi trường tự nhiên hơn

Vai trò giống như hệ thống lọc nước

Nếu các loài thực vật thông thường có khả năng hút khí độc, khói thuốc CO2,… thì các loài thủy sinh có thể hấp thụ và loại bỏ các chất thải do các sinh vật trong nước, thức ăn thừa, vật liệu phân hủy và các các kim loại nặng tạo ra. Cách lọc hoàn toàn khác với các bộ lọc khác. Nếu như các bộ lọc cơ học càng lâu sẽ càng mất hiệu quả thì thực vật thủy sinh sẽ ngày càng phát triển và lọc liên tục, làm chất lượng nước bể cá tốt hơn nhiều.

Không những thế, những loại cây này còn giúp bổ sung một khoảng trống ở bề mặt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển, cung cấp thêm lọc sinh học cho bể cá cảnh.

Cung cấp oxy cho cá

Bên cạnh việc đặt viên sục khí và máy thổi khí vào bể cá, bạn cũng có thể thay thế bằng cách trồng các loài cây sống dưới nước. Chúng vừa cung cấp đủ lượng oxy, vừa hấp thu lượng carbon dioxide (CO2) mà cá thải ra, tạo ra một môi trường lý tưởng hơn cho những loài cá sinh sống.

Loại bỏ rêu tảo

Vấn đề mà nhiều người nuôi cá cảnh vẫn gặp khó khăn để xử lý đó là tình trạng rêu tảo phát triển. Sở dĩ rêu tảo sinh sôi là do các chất dinh dưỡng dư thừa và ánh sáng có trong bể cá, nên khi trồng càng nhiều các loài thủy sinh, cây sẽ hấp thụ phần dinh dưỡng thừa này, đẩy lùi sự phát triển của rêu tảo. Nhờ vậy, nước trong bể sẽ trong và sạch hơn, người nuôi cũng sẽ ít tốn thời gian, công sức để dọn dẹp bể cá hơn.

Là nơi trú ngụ của cá

Nếu là người nuôi cá lâu năm, bạn sẽ biết về tình trạng tranh giành lãnh thổ của cá, chúng có thể cắn vây của nhau để giành nhau chỗ ẩn mình. Vì vậy, họ thường trồng nhiều loài cây thủy sinh trong bể để tạo ra nhiều nơi trú ngụ, ẩn nấp cho cá. Thậm chí, có một số loài cá còn sinh sản, để trứng trên lá cây, vì thế mà số lượng cá ngày càng tăng lên.

Cây thủy sinh được chia làm 3 loại chính: loại sống trên bề mặt nước, loại sống dưới nước và loại lưỡng hệ sống cả trên bề mặt lẫn mặt đáy. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như cấu tạo của chiếc bể cá, người ta có thể lựa chọn các giống cây phù hợp giúp tạo không gian hài hòa cho chiếc bể, giúp cá thư giãn tạo cảm giác như đang sống trong môi trường tự nhiên thật sự.

Kết hợp nhiều loại cây thủy sinh trong bể
Kết hợp nhiều loại cây thủy sinh trong bể

Đá

Đối với thủy sinh, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại đá. Các loại đá này có thể được dùng để trang trí cho bể thủy sinh, bể cá cảnh, ngoài ra còn có thể dùng chúng để trang trí tiểu cảnh hòn non bộ…

Trong phong thủy, đá chính là đại diện của yếu tố Thổ (Đất cát). Yếu tố này cùng với lớp nền của hồ/bể cá được làm từ cát sẽ hoàn thành ngũ hành trong một không gian hồ/bể cá.

Có một số loại đá thông dụng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nên chọn đá làm bố cục đá cho hồ thủy sinh theo 2 tiêu chí:

  • Đá có bề mặt bị tác động của thiên nhiên: loại đá này tuy rất khó tìm, nhưng sau khi thành tác phẩm, sẽ rất đặc sắc.
  • Đá có chất liệu phù hợp với môi trường hồ thuỷ sinh: chất liệu đá rất quan trọng, vì những chất chúng thải ra khi ngâm trong nước hồ thuỷ sinh có thể sẽ tác động tiêu cực tới cây cối. Các loại đá được khuyến cáo nên dùng là: đá trầm tích, gỗ hoá thạch và đá cuội có cấu tạo tương tự đá granite.

Ngoài ra, hình dáng không như ý là vấn đề muôn thuở của tất cả những ai từng bố cục đá. Nhất là việc chọn các tảng đá phụ phù hợp với các tảng đá chính của bố cục. Việc cần làm là ngắm nghía các bề mặt kỹ lưỡng để chọn ra các góc cạnh phù hợp với phần khuyết hay thừa của bố cục. Sau đó dùng các biện pháp can thiệp để chúng hài hòa với nhau.

Đá và bố cục đá rất quan trọng
Đá và bố cục đá rất quan trọng

Một số loại đá đẹp bạn có thể sử dụng cho hồ thủy sinh của mình là đá Tiger, đá da voi, đá trầm tích, đá cuội,…

Bố cục đá cho hồ thủy sinh cũng có thể được thực theo nhiều cách khác nhau sao cho độc đáo và nổi bật. Điều đó phụ thuộc vào việc bạn có khai thác được hình dạng và màu sắc một cách thích hợp hay không.

Hệ thống máy móc

Máy móc chính là yếu tố Kim (kim loại).

Hệ thống máy móc bạn cần gắn vào hồ/bể thủy sinh gồm có:

  • Hệ thống máy lọc nước
  • Hệ thống nhiệt độ
  • Thiết bị khí CO2

Bộ lọc được gắn vào bể sẽ giúp bạn ổn định và làm sạch môi trường tự nhiên trong bể cảnh. Từ đó, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian cho việc vệ sinh mà cá cảnh trong bể vẫn có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt.

Máy lọc nước cho bể cá
Máy lọc nước cho bể cá

Với một số loại cây hoặc trong một số giai đoạn thời tiết trong năm, bể thủy sinh cần có nhiệt độ nước thích hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy, bạn cần lắp đặt các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ nước cho bể thủy sinh.

Bình CO2, van khóa, cốc trộn, bộ đếm giọt là những thiết bị cần thiết đối với bể thủy sinh. Trong đó, thiết bị khí CO2 bao gồm thiết bị sủi khí và thiết bị trộn khí sẽ giúp cung cấp dưỡng khí cho cá và sinh vật cảnh, làm cho cây thủy sinh xanh mướt và phát triển tốt hơn.

Để có được một hồ thủy sinh đẹp và có điều kiện tốt cho cá cảnh phát triển khỏe mạnh, những yếu tố cấu thành trong hồ rất quan trọng.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Hồ thủy sinh có cần bổ sung oxy không

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.