Gánh nặng về tuổi tác có ảnh hưởng công việc của tân tổng thống Mỹ?

0

Tỉ phú Donald Trump đã qua mặt cựu tổng thống Ronald Reagan để trở thành người cao tuổi nhất ngồi vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng.

Dù tuổi tác không nói lên tình hình sức khỏe nhưng những người dân Mỹ họ biết đến đâu tình hình sức khỏe ở tuổi 70 của tân tổng thống Mỹ hiện nay.

Ông Trump vừa bước qua tuổi 70 vào tháng rồi và ông đã qua mặt cựu tổng thống Ronald Reagan để trở thành người cao tuổi nhất ngồi vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng – “thành tích” của ông Reagan là 69 tuổi 349 ngày. Ông S. Jay Olshansky, nhà nghiên cứu vấn đề lão hóa thuộc Trường ĐH Illinois (Mỹ), cho rằng tuổi tác luôn đóng vai trò quan trọng khi đề cập đến nguy cơ mắc bệnh nhưng không nên xem đó là yếu tố quyết định đến việc làm tổng thống.

Gánh nặng về tuổi tác có ảnh hưởng công việc của tân tổng thống Mỹ? 2
Ngoài tuổi tác, thông tin sức khỏe cũng được xem là một yếu tố không thể thiếu trong mùa bầu cử. Vào năm ngoái, trước khi ửng cử, bác sĩ ông Trump đã công bố bức thư khẳng định ứng viên này đều có sức khỏe tốt. Lá thư từ bác sĩ của ông Trump tuy chỉ có 4 đoạn và ít chi tiết nhưng những thông tin trong văn bản đã đủ sức thuyết phục một số chuyên gia nhưng nó vấn đề sức khỏe của ông Trump vẫn là lo ngại của một số chuyên gia khác vì chuyện tổng thống Mỹ nhiều đời trước đây đã luôn tìm cách “che giấu” điểm yếu về sức khỏe không phải là hiếm, như Tổng thống Woodrow Wilson với căn bệnh đột quỵ bí mật, Tổng thống Franklin D. Roosevelt mắc bệnh tim hoặc Tổng thống Grover Cleveland bí mật trải qua cuộc phẫu thuật ung thư trên một con tàu.

Tiến sĩ James Dewar, làm việc tại Trung tâm Y tế Trường ĐH Pittsburgh, nhận định đối với các ứng viên tổng thống, vấn đề không phải là bị bệnh gì mà là sức bền đến đâu và họ chuẩn bị sức khỏe ra sao để đương đầu với hàng loạt áp lực sắp tới.

Sự tranh cử của các ứng viên tổng thống lớn tuổi không có gì đáng ngạc nhiên, nhất là khi tuổi thọ trung bình tăng lên mức cao kỷ lục và người cao tuổi hoạt động ngày một tích cực. Tuy nhiên, tuổi cao lại làm gia tăng mối lo ngại về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ). Bằng chứng là ông Reagan được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer vài năm sau khi rời Nhà Trắng. Theo ông Dewar, hiện chưa có cách gì dự báo về sự “xuống cấp” của bộ não theo thời gian.

Gánh nặng về tuổi tác có ảnh hưởng công việc của tân tổng thống Mỹ? 3

Việc tập thể dục thường xuyên, ăn uống và ngủ điều độ là những gì nên làm để giữ cơ thể và bộ não khỏe mạnh. Nên thường xuyên ra ngoài vận động và giải trí bằng những bộ phim nhẹ nhàng khi căn thẳng mệt mỏi.

Trước mắt, người dân Mỹ đã lựa chọn ông Trump để kế nhiệm Tổng thống Barack Obama. Theo hãng tin AP, ông Trump phải dùng thuốc để giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư đại tràng. Ông đã từng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa năm 10 tuổi. Tuy nhiên nhiều năm nay đã có chế độ ăn hợp lý mặc dù ông rất thích ăn thịt đỏ, ông Trump tỏ ra tự hào không phải là người ngủ nhiều khi chỉ ngủ từ 3-4 giờ/ngày.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng