Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Viêm đại tràng là gì? Dấu hiệu bạn đã bị viêm đại tràng 

0

Cập nhật vào 25/05

Tại nước ta, các bệnh lý về đường tiêu hóa xảy ra phổ biến bởi chế độ ăn uống của người dân còn thiếu khoa học. Viêm đại tràng là một bệnh lý nhiều người gặp phải, gây nên những cơn đau, rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1. Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc đại tràng, giai đoạn nặng có thể chỉ gây những cơn đau, nếu nặng gây nên những ổ loét, xuất huyết đại tràng hoặc các ổ áp xe ở đại tràng.

Viêm đại tràng là gì?

2. Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng

Theo định nghĩa, đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối của hệ tiêu hóa. Đại tràng có chức năng nhận thức ăn, hấp thụ nước và các chất điện giải từ thức ăn, phân hủy các chất tạo bã thức ăn thành chất thải.

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng là do nhiễm khuẩn đường ruột do tiêu hóa các thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn. Bên cạnh đó còn do một vài nguyên nhân khác.

2.1. Nhiễm khuẩn đường ruột

Tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột là do hệ tiêu hóa hấp thụ phải thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Một số loại vi khuẩn độc như e. coli, virus rota, lỵ amip, sán,… có thể xâm nhập và gây ra độc tố tấn công đại tràng.

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng là do nhiễm khuẩn đường ruột

2.2. Táo bón kéo dài

Táo bón kéo dài là một trong những nguyên nhân gây viêm đại tràng. Các triệu chứng như đau bụng âm ỉ, đi ngoài ra máu có thể khiến đại tràng bị viêm nhiễm, dẫn tới bệnh viêm đại tràng cấp tính.

>>Xem thêm: Cách điều trị bệnh táo bón ở trẻ em https://thaythuocnam.com.vn/cach-dieu-tri-benh-tao-bon-o-tre-em

2.3. Bệnh lý đường ruột

Các bệnh lý đường ruột như thiếu máu cục bộ đại tràng, viêm ruột,… tác động tới niêm mạc đại tràng và gây bệnh.

2.4. Lạm dụng kháng sinh

Tác dụng phụ của các loại thuốc tây có thể là nguyên nhân gây viêm đại tràng bởi tình trạng tiêu diệt các vi lợi khuẩn, phá hủy hệ vi sinh đường tiêu hóa, tạo điều kiện cho các lợi khuẩn phát triển.

Lạm dụng kháng sinh cũng là nguyên nhân gây viêm đại tràng

Đồng thời, việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể xảy ra hiện tượng phụ thuộc, nhờn thuốc, lúc này cơ thể không có khả năng kháng lại vi khuẩn có hại, đại tràng dần yếu đi và dễ bị tấn công.

2.5. Bệnh Crohn

Đây là loại bệnh có đặc tính khu trú tổn thương trên từng đoạn của đại tràng, bệnh để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm như tắc ruột, thủng ruột, xuất huyết,…

2.6. Bệnh lao

Các vi khuẩn lao có thể đi vào đường ruột và gây viêm nhiễm. Do đó người bị bệnh lao có nguy cơ mắc viêm đại tràng cao hơn các đối tượng khác. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời gây ra hiện tượng tắc ruột mãn tính, khó điều trị.

3. Dấu hiệu bị viêm đại tràng

Viêm đại tràng có hai dạng: Viêm đại tràng cấp tính và mãn tính.

Dấu hiệu bị viêm đại tràng

Viêm đại tràng cấp tính có các triệu chứng bệnh như:

  • Đau bụng: Các cơn đau dọc theo khu đại tràng, cứng bụng, căng tức, đầy hơi
  • Bị tiêu chảy: Đau đại tràng cấp có thể gây ra các cơn đại tiện nhiều lần, phân nát, có thể lẫn máu. Đi xong người bệnh vẫn muốn đi tiếp. Điều này xảy ra khi người bệnh ăn đồ ăn lạ, đồ sống, tái,..
  • Chán ăn: Người bị viêm đại tràng sẽ bị mệt mỏi, ăn không ngon, có thể sốt nhẹ.

Viêm đại tràng mãn tính

  • Đau bụng kéo dài: Đau bụng xảy ra dọc vùng đại tràng, đau quặn âm ỉ, đi tiêu xong cảm thấy dễ chịu.
  • Đại tiện bất thường: Đại tràng mãn tính có thể xảy ra hiện tượng đi đại tiện 4-5 lần trong ngày, bị táo bón hoặc tiêu chảy. Phân lỏng, nát, có mùi hôi tanh,…
  • Cơ thể suy nhược: Quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị kém đi, gây mệt mỏi, chán ăn, suy nhược.

4. Cải thiện viêm đại tràng như thế nào?

Để cải thiện viêm đại tràng, người bệnh cần một chế độ ăn uống khoa học, nên bổ sung các thực phẩm giàu protein, axit omega-3, probiotic cho quá trình tiêu hóa, các loại rau xanh, chất xơ, nước, vitamin C.

Các thực phẩm nên kiêng là rau sống, đồ sống, tái, các loại ngọt, thịt đỏ, đồ mỡ béo, thực phẩm quá nhiều chất xơ, sữa gây dị ứng, đau bụng đi ngoài.

 

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.